EU แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุด (MLs) ของสารตะกั่ว (Lead) ในอาหาร

        เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกประกาศ COMMISSION REGULATION (EU) 2021/1317 of 9 August 2021 amending Regulation (EC) No 1881/2006 as regards maximum levels of lead in certain foodstuffs ว่าด้วยการแก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุด (MLs) ของสารตะกั่ว (Lead)  ในอาหาร เนื่องจากสารดังกล่าวสามารถก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อการพัฒนาระบบประสาท (developmental neurotoxicity) ในเด็กเล็ก และปัญหาหลอดเลือดหัวใจ (cardiovascular) และความเป็นพิษต่อไต (nephrotoxicity) ในผู้ใหญ่ ซึ่งระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วันหลังจากการประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ 10 สิงหาคม 2564) เป็นต้นไป โดยกำหนดให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีรายชื่อระบุในภาคผนวกและวางจำหน่ายในท้องตลาดก่อนวันที่ 30 สิงหาคม 2564 สามารถวางจำหน่ายได้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565

download PDF

Related Articles

ไต้หวัน ออกกฎ ระเบียบการติดฉลากสินค้ากาแฟ ชา และน้ำผลไม้ที่ทำสดใหม่

        Food and Drug Administration (FDA) ของไต้หวัน ออกกฎ ระเบียบการติดฉลากอาหารสำหรับสินค้าเครื่องดื่มที่ทำสดใหม่ในร้านสะดวกซื้...

สหภาพยุโรปไม่เห็นด้วยกับ ระเบียบการติดฉลากผลิตภัณฑ์ ชี้คณะกรรมาธิการควนทบทวนใหม่อีกครั้ง

สหภาพยุโรปไม่เห็นด้วยกับ ระเบียบการติดฉลากผลิตภัณฑ์  ชี้คณะกรรมาธิการควนทบทวนใหม่อีกครั้ง         &nbs...