กฎระเบียบและการกำกับดูแลไขมันทรานส์ของจีน

          เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ได้กล่าวว่า การบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันทรานส์ เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตถึง 500,00 คนต่อปี จากการบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณมากเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคเส้นเลือดสมองตีบ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากไขมันทรานส์จะทำให้มีระดับไขมันคอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น ในขณะที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) WHO กล่าวว่า จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนรวมถึงเพื่อบรรลุเป้าหมายในการกำจัดไขมันทรานส์ที่ผลิตในอุตสาหกรรมออกจากแหล่งอาหารทั่วโลกภายในปี 2566 นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกจะให้การสนับสนุนประเทศสมาชิกให้เปลี่ยนไขมันทรานส์ที่ผลิตในอุตสาหกรรมมาใช้น้ำมันและไขมันที่ดีต่อสุขภาพแทน ซึ่งจีนเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกของ WHO

การกำกับดูแลไขมันทรานส์ของจีน

          เพื่อควบคุมระดับการบริโภคไขมันทรานส์ (Trans fatty acid) จีนได้ออกมาตรการ 3 ด้าน ดังนี้

1. การแสดงฉลากไขมันทรานส์บนบรรจุภัณฑ์ อ้างอิงจาก GB 28050-2011 มาตรฐานเรื่อง การแสดงฉลากโภชนาการอาหารบนผลิตภัณฑ์ ซึ่งบังคับให้ระบุปริมาณไขมันทรานส์เมื่อ

  • น้ำมันและไขมันที่เติมไฮโดรเจนหรือเติมไฮโดรเจนบางส่วนมีอยู่ในส่วนผสมของอาหารหรือใช้ในระหว่างกระบวนการผลิต
  • ผู้ประกอบการที่จะระบุคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับกรดไขมันทรานส์ เช่น “ไขมันทรานส์ 0%” หรือ “ปราศจากไขมันทรานส์” ค่าเกณฑ์ที่กำหนดต้องมีปริมาณไขมันทรานส์ไม่เกิน 0.3 กรัมต่อ 100 กรัม หรือ 100 มิลลิลิตร

ทั้งนี้ สำหรับผลิตภัณฑ์ เช่น เนยเทียม เนยขาว ครีมเทียม สารทดแทนเนยโกโก้ ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการเติมโฮโดรเจนหรือผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันทรานส์ตามธรรมชาติ การระบุปริมาณไขมันทรานส์ให้เป็นไปโดยการสมัครใจ

2. แนะนำปริมาณการบริโภคไขมันทรานส์ต่อวัน ควรน้อยกว่า 2 กรัมต่อวัน

3. กำหนดปริมาณไขมันทรานส์ในนมผงสำหรับทารก ตามมาตรฐาน GB 10765-2010, GB 10767-2010, GB 10769-2010 และ GB 10770-2010 ห้ามมิให้ใช้น้ำมันและไขมันที่เติมไฮโดรเจนทั้งในนมผงสำหรับทารกและอาหารเสริมสำหรับทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนมผงสำหรับทารก (รวมถึงนมผงสำหรับเด็กโตและเด็กเล็ก) โดยปริมาณสูงสุดที่ยอมให้พบได้ (รวมถึงไขมันทรานส์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ) จะต้องน้อยกว่าร้อยละ 3 ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด

ที่มา : Chemlinked. Regulation and Supervision Trend of Trans Fat in China. https://food.chemlinked.com/expert-article/regulation-and-supervision-trend-of-trans-fat-in-china.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ได้ที่ http://www.facebook.com/NFI.FIC

และทาง LINE Official : @FIC.NFI (มี @ นำหน้านะคะ) หรือ Scan QR Code ด้านบนขวามือ

download PDF

Related Articles

กฎระเบียบออร์แกนิคใหม่ของ EU เตรียมบังคับใช้ 2565

สหภาพยุโรปได้ปรับปรุงกฎระเบียบควบคุมการผลิตและค้าสินค้าเกษตรอินทรีย์ และออกเป็นกฎระเบียบใหม่หมายเลข (EU) 2018/848 ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน...

EU ปรับข้อกำหนดฉลากแหล่งที่มาของส่วนประกอบหลัก

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2018/775 laying down rules for the application of Arti...