FDA เข้มงวดการแสดงฉลากอาหารก่อภูมิแพ้

FDA เข้มงวดการแสดงฉลากอาหารก่อภูมิแพ้

สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US Food and Drug Administration) หรือ FDA ตรวจสอบสินค้าอาหารที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ ตามมาตรการเฝ้าอาหารปลอดภัย พบอาหารหลายชนิดอยู่ในสถานการณความไม่ปลอดภัย อาทิเช่น มีความเสี่ยงที่อาเกิดการปนเปื้อนในกระบวนการผลิต หรือมีฉลากที่ไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดฉลากแจ้งข้อมูลสินค้าอาหาร และฉลากอาหารที่เสี่ยงให้เกิดการแพ้ FDA จึงเตือนให้อุตสาหกรรมอาหารทำการติดฉลากอาหารกลุ่มนี้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย  Food Allergen Labeling and Consumer Protection Act of2004: FALCPA (Public Law 108-282)  ที่กำหนดให้ระบุชนิดอาหารที่เป็นสาเหตุของการก่อภูมิแพ้รวม 8 รายการได้แก่ นม ไข่ สัตว์น้ำ สัตว์น้ำเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง ปู ถั่วประเภท tree nuts ถั่วลิสง แป้งข้าวสาลี และถั่วเหลือง

      

 

      การแพ้อาหารส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันอย่างมาก ประชากรผู้ใหญ่ประมาณ ร้อยละ 2 และเด็กกว่าร้อยละ 5 แพ้อาหารบางชนิดแต่ปีมีผู่วยเข้ารับการรักษาประมาณ 30,000 คน และมีผู้สียชีวิต เนื่องจากอาการการแพ้อาหารประมาณปีล่ะ 150 คนในปัจจุบันยังไม่มีวีการรักษาอาการกแพ้อาหารได้ โดยผู้บริโภคที่แพ้อาหารจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารชนิดที่ตนเองแพ้ ซึ่งมีอาหารมากกว่า 170 ชนิด ที่ FDA พบว่าเสี่ยงต่อการทำให้เกิดอาการแพ้ นอกจาก 8 รายการข้างต้น 

download PDF

Related Articles

โคเด็กซ์ ดันกฎหมาย แสดงฉลากโภชนาการ

โคเด็กซ์ ดันกฎหมาย แสดงฉลากโภชนาการ ในเดือนพฤษภาคม 2555 คณะกรรมการโคเด็กซ์ด้านฉลากอาหาร หรือ Codex Committee on Food Labeling (CCFL) จะจัดประชุมครั...

มาเลเซียประกาศโอนอำนาจการรับรอง HALAl คืน JAKIM

มาเลเซียประกาศโอนอำนาจการรับรอง  HALAl คืน JAKIM               เมื่อวันที่ 8 กร...