กระทรวงเกษตรสหรัฐ บังคับใช้ฉลากแหล่งกำเนิดสินค้า

กระทรวงเกษตรสหรัฐ บังคับใช้ฉลากแหล่งกำเนิดสินค้า

            เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2551 กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ประกาศระเบียบสุดท้าย (InterimFinal Rule) บังคับใช้ฉลากแหล่งกำเนิดสินค้า (Country of origin labeling: COOL) กับสินค้ากลุ่มเนื้อสัตว์ ได้แก่ เนื้อโ กระบือ แกะ เนื้อ ไก่ เนื้อแพะ เนื้อหมู พืชผักและผลไม้สดและแช่แข็ง ถั่ว peacan มะคาเดเมีย ถั่วลิสงและโสม โดยจะเริ่มมีผลบังใช้ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2551 เป็นต้นไปหลังจากที่มีการบังคับใช้กับกลุ่มสินค้าประมง (ทั้งแบบเพาะเลี้ยงและจับตามธรรมชาติ) ไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม 2548

            ระเบียบดังกล่าวเป็นการประกาศยืนยันการบังคับใช้ข้อบัญญัติฉลากแหล่งกำเนิดสินค้าตามกฎหมาย AgriculturalMarketing Act of 1946 โดยระบุให้ผู้ประกอบการ ผู้ค้าปลีกต้องแสดงฉลากแหล่งกำเนิดสินค้าให้ผู้บริโภคได้ทราบข้อมูลที่มาซึ่งกฎหมายดังกล่าวมีการแก้ไขปรับปรุงโดกฎหมายเกษตรสหรัฐฯ2ครั้ง (Farm Bill 2002 และ 2008) โดยเพิ่มรายการสินค้าให้ครอบคลุมเนื้อไก่ เนื้อแพะ ถั่ว มะคาเดเมีย peacan  และโสม รวมถึงให้คำจำกัดความที่ละอียดขึ้นและกำหนดบทลงโทษให้ผู้ฝ่าฝืนถูกปรับเป็นเงินจำนวน 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้กฎระเบียบข้างต้นไม่รวมถึง

  1. สินค้าที่ผ่านการแปรรูปและบรรจุรวมกับสินค้าอื่นๆ ซึ่งทำให้ลักษณะทางกายภาพหรือทางเคมีเปลี่ยนไป
  2. ผู้ประกอบการร้านอาหาร

download PDF

Related Articles

EFSA อนุญาตการใช้ Sucralose ในอาหารสำหรับเด็กทารก

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Food Navigator ได้รายงานว่า EFSA ได้มีการสรุปรายงานล่าสุด โดยอนุญาตให้ใช้สารให้ความหวานซูคราโลส (Sucralo...

อียูเตรียมปรับใช้ tMRLs กับสินค้าพืชผักและผลไม้นำเข้า

สหภาพยุโรป โดยคณะกรรมการด้านความปลอดภัยของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เตรียมประกาศค่า MRL ของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชใหม่เป็นการชั่วคราว