ญี่ปุ่นเตรียมเพิ่มให้ "อัลมอนด์" เป็นสารก่อภูมิแพ้

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 สำนักงานการประชุมคณะกรรมการผู้บริโภคด้านอาหาร สำนักงานคณะกรรมการผู้บริโภค (Consumer Affairs Agency : CAA) ได้มีการประกาศเพิ่มให้ "อัลมอนด์" เป็นสารก่อภูมิแพ้ในรายการแนะนำ และเปลี่ยนให้ "วอลนัต" เป็นสารสารก่อภูมิแพ้ที่บังคับต้องแสดงบนฉลากอาหาร

การออกประกาศดังกล่าวเป็นผผลสืบเนื่องจาก “การสำรวจระดับชาติของสถานะของความเสียหายต่อสุขภาพที่เกิดจากการแพ้อาหารทันที” (การสำรวจในปีงบประมาณ 2561) ซึ่งได้มีการระบุจำนวนผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ของอัลมอนด์และวอลนัทเพิ่มขึ้นในทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่พบว่ามีการแสดงการแพ้ทันที และพบอาการรุนแรง

ปัจจุบันการแสดงฉลากส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ในญี่ปุ่น จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.การติดฉลากภาคบังคับ

  1. กุ้ง
  2. ปู
  3. ข้าวสาลี
  4. บัควีท
  5. ไข่
  6. นม
  7. ถั่วลิสง

2.รายการสารก่อภูมิแพ้แนะนำที่ให้ติดบนฉลาก

  1. หอยเป๋าฮื้อ
  2. ปลาหมึก
  3. ไข่ปลาแซลมอน
  4. ส้ม
  5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
  6. กีวี
  7. เนื้อวัว
  8. วอลนัท
  9. งา
  10. ปลาแซลมอน
  11. ปลาแมคเคอเรล
  12. ถั่วเหลือง
  13. ไก่
  14. กล้วย
  15. หมู
  16. เห็ดมัตสึทาเกะ
  17. พีช
  18. เจลาติน
  19. แอปเปิ้ล
  20. แยมญี่ปุ่น

ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีการบังคับใช้อย่างเข้มงวดใน 2 ถึง 3 ปีที่จะถึงนี้ แต่การเพิ่มอัลมอนด์ลงในรายการการติดฉลากที่แนะนำนั้นมีแผนจะบังคับใช้ในฤดูใบไม้ร่วงนี้

download PDF

Related Articles

ระเบียบการติดฉลากสัตว์น้ำของสหภาพยุโรปใกล้บังคับใช้

ระเบียบการติดฉลากสัตว์น้ำของสหภาพยุโรปใกล้บังคับใช้             สหภาพยุโรปเป็นผู้นำเข้าสินค้...

เอกชนนิวซีแลนด์แปะมือรัฐฯรับบทบาทผู้ตรวจสอบเนื่อสัตว์แทน

เอกชนนิวซีแลนด์แปะมือรัฐฯรับบทบาทผู้ตรวจสอบเนื่อสัตว์แทน                ...