EU ปรับปรุงการกำหนดค่า MRLs

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/15164 of 10 October 2018 amending Annexes II, III and IV to Regulation (EC) No 396/2005 of the European Parliament and of the Council as regards maximum residue levels for abamectin, acibenzolar-S-methyl, clopyralid, emamectin, fenhexamid, fenpyrazamine, fluazifop-P, isofetamid, Pasteuria nishizawae Pn1, talc E553B and tebuconazole in or on certain products ใน EU Official Journal L 256/8 โดยคณะกรรมาธิการยุโรปพิจารณากำหนดค่า MRLs ของสารต่าง ๆ ดังนี้

  1. สาร abamectin
  • กลุ่มส้ม (citrus fruits) ที่ระดับ 0.04 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร acibenzolar-S-methyl
  • มะเขือ ที่ระดับ 0.15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ผักตระกูลแตง (cucurbit) ที่ระดับ 0.40 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร clopyralid
  • ต้นหอม ที่ระดับ 0.70 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • กระเทียมต้น ที่ระดับ 0.70 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร emamectin
  • กะหล่ำใบ ที่ระดับ 0.03 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ถั่ว (พร้อมฝัก) 0.03 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ถั่วลันเตา (พร้อมฝัก) 0.03 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร fenhexamid
  • พลัม ที่ระดับ 2 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • บลูเบอร์รี่  ที่ระดับ 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • แครนเบอร์รี่ ที่ระดับ 20  มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • เคอเรนท์ (ดำ แดง และขาว) ที่ระดับ 20  มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • กูสเบอร์รี่ (เขียว แดง และเหลือง) ที่ระดับ 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ถั่ว (พร้อมฝัก) ที่ระดับ 15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร fenpyrazamine
  • ผักกาดหอม ที่ระดับ 8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ต้นสลัด ที่ระดับ 8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ผักโขมและผักที่มีใบคล้ายคลึง ที่ระดับ 8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร fluazifop-P
  • มะเขือเทศ ที่ระดับ 0,06 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สารisofetamid
  • มะเขือเทศ ที่ระดับ 1,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • พริกหยวก ที่ระดับ 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • มะเขือ ที่ระดับ 1,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • กระเจี๊ยบเขียว ที่ระดับ 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ผักตระกูลแตง (cucurbit) เปลือกรับประทานได้ ที่ระดับ 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร tebuconazole
  • มะกอก ที่ระดับ 0,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ข้าว ที่ระดับ 1,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • สมุนไพรและดอกไม้รับประทานได้ ที่ระดับ 2 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ชาสมุนไพรจากดอกไม้ ใบไม้ และสมุนไพร ที่ระดับ 15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

 

          กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศในวันที่ 12 ตุลาคม 2561)

download PDF

Related Articles

EU ปรับแก้กฎอาหารสัตว์น้ำเพาะเลี้ยงอินทรีย์

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 สหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2017/838  of 17 May 2017 amending Regulation (EC) No 8...

อินเดียประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม 46 ชนิด

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขระเบี...