EU ปรับปรุงการกำหนดค่า MRLs

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/15164 of 10 October 2018 amending Annexes II, III and IV to Regulation (EC) No 396/2005 of the European Parliament and of the Council as regards maximum residue levels for abamectin, acibenzolar-S-methyl, clopyralid, emamectin, fenhexamid, fenpyrazamine, fluazifop-P, isofetamid, Pasteuria nishizawae Pn1, talc E553B and tebuconazole in or on certain products ใน EU Official Journal L 256/8 โดยคณะกรรมาธิการยุโรปพิจารณากำหนดค่า MRLs ของสารต่าง ๆ ดังนี้

  1. สาร abamectin
  • กลุ่มส้ม (citrus fruits) ที่ระดับ 0.04 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร acibenzolar-S-methyl
  • มะเขือ ที่ระดับ 0.15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ผักตระกูลแตง (cucurbit) ที่ระดับ 0.40 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร clopyralid
  • ต้นหอม ที่ระดับ 0.70 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • กระเทียมต้น ที่ระดับ 0.70 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร emamectin
  • กะหล่ำใบ ที่ระดับ 0.03 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ถั่ว (พร้อมฝัก) 0.03 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ถั่วลันเตา (พร้อมฝัก) 0.03 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร fenhexamid
  • พลัม ที่ระดับ 2 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • บลูเบอร์รี่  ที่ระดับ 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • แครนเบอร์รี่ ที่ระดับ 20  มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • เคอเรนท์ (ดำ แดง และขาว) ที่ระดับ 20  มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • กูสเบอร์รี่ (เขียว แดง และเหลือง) ที่ระดับ 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ถั่ว (พร้อมฝัก) ที่ระดับ 15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร fenpyrazamine
  • ผักกาดหอม ที่ระดับ 8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ต้นสลัด ที่ระดับ 8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ผักโขมและผักที่มีใบคล้ายคลึง ที่ระดับ 8 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร fluazifop-P
  • มะเขือเทศ ที่ระดับ 0,06 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สารisofetamid
  • มะเขือเทศ ที่ระดับ 1,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • พริกหยวก ที่ระดับ 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • มะเขือ ที่ระดับ 1,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • กระเจี๊ยบเขียว ที่ระดับ 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ผักตระกูลแตง (cucurbit) เปลือกรับประทานได้ ที่ระดับ 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  1. สาร tebuconazole
  • มะกอก ที่ระดับ 0,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ข้าว ที่ระดับ 1,50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • สมุนไพรและดอกไม้รับประทานได้ ที่ระดับ 2 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  • ชาสมุนไพรจากดอกไม้ ใบไม้ และสมุนไพร ที่ระดับ 15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

 

          กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศในวันที่ 12 ตุลาคม 2561)

download PDF

Related Articles

สหราชอาณาจักรอนุมัติ“Traffic Light Labeling”ฉลากต่อยอดของระบบ GDA

สหราชอาณาจักรอนุมัติ“Traffic Light Labeling”ฉลากต่อยอดของระบบ GDA             สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษ...

PDA จับมือ USDA สร้างความปลอดภัยอาหารนำเข้า

PDA จับมือ USDA สร้างความปลอดภัยอาหารนำเข้า             รัฐบาลสหรัฐฯอเมริกาเปิดช่องว่างของเค...