TFDA ไต้หวัน กำหนดชื่อผลิตภัณฑ์และการติดฉลากผลิตภัณฑ์เนย ครีม เนยเทียม และผลิตภัณฑ์เนยเทียม

     เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 สำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวัน (Taiwan’s Ministry of Health and Welfare’s Food and Drug Administration : TFDA) ได้ประกาศกฎระเบียบว่าด้วยการกำหนดชื่อผลิตภัณฑ์และการติดฉลากผลิตภัณฑ์เนย (Butter) ครีม(Cream) เนยเทียม (Margarine) และผลิตภัณฑ์เนยเทียม (Fat spreads) โดยกฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป

1. ชื่อผลิตภัณฑ์และการติดฉลากผลิตภัณฑ์เนยและครีมต้องตรงตามข้อกำหนดดังต่อไปนี้

  • เนย (Butter) : ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปอิมัลชัน (emulsion) ชนิด water-in-oil ประกอบด้วยเนยเพื่อบริโภคที่ทำจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากส่วนที่เป็นไขมันของนมซึ่งผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ การกวน และการปรับแต่ง ซึ่งต้องมีปริมาณไขมันนมไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80
  • ครีม (Cream) : ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยไขมันที่แยกจากนม และแปรรูปผลิตภัณฑ์อยู่ในรูปอิมัลชัน (emulsion) ชนิด oil-in-water อยู่ในสถานะของเหลวและมีปริมาณไขมันนมไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 แต่ไม่ถึงร้อยละ 80  

2. เนยเทียม (Margarine) และผลิตภัณฑ์เนยเทียม (Fat Spreads) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากส่วนที่เป็นไขมัน และมีสถานะเป็นของเหลวที่ทำจากการผสมของไขมันเพื่อบริโภค น้ำมัน น้ำ และวัตถุเจือปนอาหาร แล้วเข้าสู่กระบวนการผลิตให้เป็นอิมัลชัน โดยชื่อผลิตภัณฑ์และการติดฉลากเนยเทียม (Margarine) และผลิตภัณฑ์เนยเทียม (Fat spreads) ต้องตรงตามข้อกำหนดดังต่อไปนี้

  • ปริมาณไขมันในผลิตภัณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ใช้ชื่อว่า “เนยเทียม (Margarine)”
  • ปริมาณไขมันในผลิตภัณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 แต่ไม่ถึงร้อยละ 80 ใช้ชื่อว่า ผลิตภัณฑ์เนยเทียม “ (Fat Spreads) ”
  • คำว่า “เนยพืช (Vegetable butter)” ต้องไม่ปรากฏบนบรรจุภัณฑ์

ที่มา :

  1. Food and Drug Administration, Ministry of Health and Welfare’s Taiwan. Regulations Governing the Product Names and Labeling of Prepackaged Butter, Cream, Margarine and Fat Spreads. https://consumer.fda.gov.tw/Law/Detail.aspx?nodeID=518&lang=1&lawid =696. สืบค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2560.
  2. Selerant. Taiwan Changes Labeling Rules for Butter, Cream, Margarine and Fat Spreads. http://resources.selerant.com/food-regulatory-news/taiwan-changes-labeling-rules-for-butter-cream-margarine-and-fat-spreads. สืบค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2560.

download PDF

Related Articles

EU ปรับลดปริมาณ BPA ในบรรจุภัณฑ์

 เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากกรมการค้าต่างประเทศว่า สหภาพยุโรปได้แจ้งต่อองค์การการค้าโลก (World Trade Organization : WTO) เ...

EU อนุญาตใช้สารเสริม ในอาหารสัตว์เพิ่มเติม

EU อนุญาตใช้สารเสริม ในอาหารสัตว์เพิ่มเติม เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2555 หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority :...