EU ปรับค่า MRL สาร Dimethyl ether ในเจลาติน-คอลลาเจน

เมื่อวันที่  20 ตุลาคม 2559 สหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Directive (EU) 2016/1855 of 19 October 2016   โดยเป็นการแก้ไขปรับปรุง Directive 2009/32/EC ในเรื่องของค่าอนุโลมสูงสุดของสาร Dimethyl ether ที่ใช้ในการผลิตเจลาตินและคอลลาเจน จากเดิมที่มีค่า MRL ที่ระดับ 0.009 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ให้เป็น 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

          ที่มาของการแก้ไขดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2557 บริษัท Akzo Nobel Industrial Chemicals BV ยื่นคำร้องขอปรับลดค่าอนุโลมสูงสุด (Maximum Residual Limit : MRL) ของสาร Dimethyl ether เพื่อใช้เป็นตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัดในผลิตภัณฑ์โปรตีนสัตว์สกัดไขมัน โดยเฉพาะ คอลลาเจนและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากคอลลาเจน จากเดิมที่มีค่า MRL ที่ระดับ 0.009 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ให้เป็น 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม รวมถึงการขอใช้ Dimethyl ether เพื่อช่วยสกัดผลิตภัณฑ์โปรตีนที่ได้จากเจลาติน โดยเสนอค่า MRL ที่ระดับ 0.009 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

          ในการนี้ หน่วยงานความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority) พิจารณาและประเมินความเสี่ยงแล้วพบว่าค่า MRL ที่ทางบริษัทฯ เสนอไม่ส่งผลอันตรายต่อผู้บริโภค จึงเห็นชอบตามค่า MRL ใหม่ที่เสนอ

          กฎระเบียบฉบับนี้จะมีผลตามกฎหมาย 20 วันภายหลังจากประกาศใน EU Official Journal (ประกาศในวันที่ 20 ตุลาคม 2559)

download PDF

Related Articles

อินเดียกำหนดมาตรฐานการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสกับอาหาร

หน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ได้กำหนดว่าวัสดุที่ใช้บรรจุอาหารหรือสัมผัสกับอา...

ออสเตรเลียออก Guidance สำหรับการทำฉลาก COOL

ออสเตรเลียออก Guidance สำหรับการทำฉลาก COOL ACCC หรือคณะกรรมการเพื่อผ้บริโภค เตรียม ออกประกาศคำแนะนำสำหรับการแสดงฉลากระบุแหล่งกำเนิดสินค้า Country ...