Quarterly Situation


อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 และแนวโน้มไตรมาสที่ 1 ปี 2565

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2565 ขยายตัวร้อยละ 6.5 เมื่อเทียบจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.8 เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า โดยการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการส่งออกและการยริโภคในประเทศที่เพิ่มขึ้นหลังมีการผ่อนคลายมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในหลายประเทศ ส่งผลให้ผูบริโภคออกมาจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาล รวมถึงผลจากฐานที่ต่ำในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า

อุตสาหกรรมรายสาขาที่การผลิตปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ น้ำตาลทราย (17.8%), เครื่องปรุงรส(+14.5%), แป้งมันสำปะหลัง (+12.6%), อาหารพร้อมรับประทาน (+5.6%), กะทิ (+4.2%), กุ้งแช่แข็ง (+1.8%), ไก่ (+4.7%) และเครื่องดื่ม (+0.2%) โดยน้ำตาล เพิ่มขึ้นตามปริมาณวัตถุดิบอ้อยที่เข้าสู่โรงงาน โดยมีการเปิดรับอ้อยเข้าหีบวันที่ 7 ธ.ค. 64 ซึ่งเร็วกว่าปีการผลิตที่ผ่านมา แป้งมันสำปะหลังเพิ่มขึ้นจากความต้องการนำเข้าที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้เป็นสินค้าทดแทนแป้งข้าวโพดในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เนื้อไก่ เพิ่มขึ้นจากการผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกเป็นหลัก จากความต้องการบริโภคของตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนอุตสาหกรรมรายสาขาที่การผลิตหดตัวลง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าได้รับอานิสงส์อย่างมากจากการกักตุนสินค้าในช่วงการ Lockdowns ในปีก่อน ได้แก่ สับปะรดกระป๋องและทูน่ากระป๋อง ซึ่งเมื่อสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติทำให้การผลิตสินค้าทั้งสองกลุ่มหดตัวลง (Base Effect) รวมทั้งผู้นำเข้ามีการสต็อกสินค้าไปมากแล้วในช่วงก่อนหน้า

......

ทั้งหมด มี 71 รายการ

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 และแนวโน้มไตรมาสที่ 1 ปี 2565

มีนาคม 2565
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2565 ขยายตัวร้อยละ 6.5 เมื่อเทียบจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.8 เมื่อเทียบจากไตรมาส...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 และแนวโน้มไตรมาสที่ 4 ปี 2564

พฤศจิกายน 2564
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2564 หดตัวลงร้อยละ 3.8 สวนทางกับที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.0 ในไตรมาสก่อน โดยการผลิตได้รับผลกระทบจากต้นทุนการ...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มไตรมาสที่ 3 ปี 2564

สิงหาคม 2564
1. การผลิต     การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ปี 2564 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.0 เร่งตัวขึ้นจากอัตราการขยายตัวร้อยละ 1.6 ในไตรมาสก่...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 และแนวโน้มไตรมาสที่ 2 ปี 2564

เมษายน 2564
1. การผลิต การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.9 มีทิศทาง ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากที่หดตัวลงในปีที่ผ่านมา โดยมีปั...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2563 แนวโน้มไตรมาสที่ 1 และปี 2564

มกราคม 2564
การผลิต   ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2563 หดตัวลงร้อยละ 8.6 ทิศทางแย่ลงเมื่อเทียบกับที่หดตัวร้อยละ 5.8 และ 3.7 ในไตรม...

Links