Quarterly Situation


อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3/2560 และแนวโน้มปี 2560-2561

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2560

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.5 เป็นอัตราการขยายตัวในระดับสูง โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการบริโภคภายในประเทศและการส่งออกสินค้าอาหารที่ขยายตัวได้อย่างร้อนแรง โดยกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตเพิ่มสูงขึ้น อาทิ ไก่ (+8.9%), กุ้ง (+4.7%), ปลาแช่แข็ง (+16.7%), สับปะรดกระป๋อง (+51.3%), น้ำผลไม้ (+10.3%), น้ำมันพืช (18.1%), น้ำตาล (+2.9%) สำหรับอัตราการใช้กำลังการผลิตอุตสาหกรรมอาหารโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 49.3 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 46.5 ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

 

ปัจจัยสนับสนุนสำคัญในภาพรวมที่ส่งผลทำให้อุตสาหกรรมอาหารไทยในไตรมาสที่ 2/2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะมีความต้องการสินค้าในตลาดโลกและตลาดภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นในด้านการส่งออกสินค้าอาหารไทยในรูปเงินบาทมีมูลค่า 270,504 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.7 ส่วนการส่งออกในรูปดอลลาร์มีมูลค่า 8,108 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 23.9การส่งออกขยายตัวสูงเนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น จีน รวมถึงกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกา ทำให้มีความต้องการสินค้าอาหารขยายตัวตามไปด้วย ขณะที่การบริโภคภายในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.0 เพิ่มขึ้นจากที่ขยายตัวร้อยละ 2.7 ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ทั้งหมด มี 53 รายการ

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3/2560 และแนวโน้มปี 2560-2561

พฤศจิกายน 2560
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2560 อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.5 เป็นอัตราการขยายตัวในระดับสูง โดยได้รับปัจจั...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 แนวโน้มไตรมาสที่ 3 และภาพรวมปี 2560

กันยายน 2560
1. อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ปี 2560 อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.8 ตามการขยายตัวของการบริโภคภายในประเทศและก...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 แนวโน้มไตรมาสที่ 2 และภาพรวมปี 2560

พฤษภาคม 2560
1. อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 ปี 2560 อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสแรกของปี 2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.5 ตามการขยายตัวของการบริโภคภายในประเทศและกา...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 และแนวโน้มปี 2560

กุมภาพันธ์ 2560
1.    อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 ตามการขยายตัวของการส่งออก...

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3/2559 และแนวโน้มปี 2560

พฤศจิกายน 2559
1. อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3/2559 อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้น ตามสถานการณ์การบริโภคภายในประเทศและการส่งออก1ที่ขยายตัว ...

Links