Monthly Situation


สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนกุมภาพันธ์ 2563

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ลดลงร้อยละ 10.6 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงร้อยละ 61.5 จากอัตราร้อยละ 66.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอคำสั่งซื้อของประเทศคู่ค้าหลัก และผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ ส่งผลให้โรงงานมีวัตถุดิบที่ไม่เพียงพอต่อการผลิต โดยเฉพาะการผลิตน้ำตาลที่ลดลงร้อยละ -36.6 เมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า ส่วนการผลิตแป้งมันสำปะหลังลดลงร้อยละ -7.3% จากการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลังทำให้มีสัตถุดิบไม่เพียงพอต่อการผลิต ทั้งนี้ ด้านผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เพิ่มสูงถึงร้อยละ 26.5 ตามความต้องการภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ โดยเฉพาะปลาแช่แข็ง และเนื้อปลาบด จากความกังวลต่อสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการและสำรองสินค้าเพิ่มขึ้น

การบริโภคภายในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 7.7 จากการสูงขึ้นของราคาข้าวสารเหนียวอย่างต่อเนื่อง
ตามปริมาณข้าวสารในประเทศที่ลดลงจากภัยแล้งขณะความต้องการยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำสูงขึ้นร้อยละ 2.4 จากความต้องการส่งออกที่เพิ่มขึ้น ผักและผลไม้สูงขึ้นร้อยละ 3.0 จากภาวะภัยแล้ง ปริมาณน้ำมีน้อย ส่งผลให้ปริมาณและคุณภาพของผักสดและผลไม้สด ไข่และผลิตภัณฑ์นมสูงขึ้นร้อยละ 0.95 เครื่องประกอบสูงขึ้น ร้อยละ 2.6 เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นร้อยละ 2.3 อาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้าน สูงขึ้นร้อยละ 0.8 และ 0.5 ตามลำดับ

ทั้งหมด มี 150 รายการ

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนกุมภาพันธ์ 2563

มีนาคม 2563
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ลดลงร้อยละ 10.6 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงร้อยละ 61.5 จากอัตราร้อยละ 66.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตา...

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมกราคม 2563

มีนาคม 2563
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนมกราคม 2563 ลดลงร้อยละ 6.7 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงร้อยละ 64.4 จากอัตราร้อยละ 68.3 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน หดตัวลง...

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนพฤศจิกายน 2562

พฤศจิกายน 2562
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนพฤศจิกายน 2562 ลดลงร้อยละ 5.7 เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 52.1 ลดลงจากร้อยละ 54....

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนตุลาคม 2562

ตุลาคม 2562
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 2562 ลดลงร้อยละ 3.1 เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 52.6 ลดลงจากร้อยละ 54.10 ...

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนกันยายน 2562

กันยายน 2562
การผลิต การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกันยายน 2562 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.4 เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 58.0 ลดล...

Links