Monthly Situation


สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมกราคม 2565

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนมกราคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 3.5 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 63.9 ขยายตัวจากอัตราร้อยละ 62.3 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การขยายตัวของภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้น ตามความต้องการนำเข้าเพื่อสต็อกสินค้าขายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประกอบกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า อานิสงส์จากการอ่อนค่าเงินบาท รวมถึงราคาสินค้าอาหารส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาตลาดโลก โดยกลุ่มสินค้าที่มีการผลิตขยายตัว ได้แก่ น้ำผลไม้ (+20.3%), เนื้อไก่สุกปรุงรส (+18.5%), กุ้งแช่แข็ง (+16.8%), กะทิ (+11.4%), ทูน่ากระป๋อง (+9.0%) แป้งมันสำปะหลัง (+8.8%) และการผลิตน้ำมันพืช (+8.0%) ส่วนกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่ ซาร์ดีนกระป๋อง (-30.9%) ข้าวโพดหวานกระป่อง (-23.9%) สับปะรดกระป่อง (-23.0%) และน้ำตาลทรายขาว (-12.0%)

ราคาอาหารเดือนมกราคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 2.4 ตามการสูงขึ้นของสินค้าในกลุ่มเนื้อสัตว์ และอาหารทะเล ร้อยละ 10.4 จากการสูงขึ้นของราคาเนื้อสุกร ไก่สด และกุ้งขาว กลุ่มไข่และผลิตภัณฑ์นม ร้อยละ 2.7 กลุ่มเครื่องประกอบอาหาร ร้อยละ 6.3 จากการสูงขึ้นของน้ำมันพืชเป็นหลัก และกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ร้อยละ 0.1 โดยสินค้าที่มีระดับราคาลดลง ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง ร้อยละ  -6.6 จากการลดลงของราคาข้าวสาร ข้าวจ้าว และข้าวเหนียว และกลุ่มผลไม้สด ร้อยละ -2.8 จากการลดลงของราคาฝรั่ง ข้าวหอม และกล้วยน้ำว้า

การส่งออกสินค้าอาหารไทยเดือนมกราคม 2565 มีมูลค่า 86,518 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 24.3 ขยายตัวจากความต้องการสินค้าอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากหลายประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชมสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้มากขึ้นส่งผลดีต่อธุรกิจร้านอาหารและการท่องเที่ยว การนำเข้าสินค้าอาหารเพื่อบริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน และราคาสินค้าอาหารส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาตลาดโลก รวมถึง Base Effect จากฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า

ทั้งหมด มี 173 รายการ

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมกราคม 2565

กุมภาพันธ์ 2565
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนมกราคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 3.5 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 63.9 ขยายตัวจากอัตราร้อยละ 62.3 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ก...

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนธันวาคม 2564

มกราคม 2565
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนธันวาคม 2564 ขยายตัวร้อยละ 11.7 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 58.3 ขยายตัวจากอัตราร้อยละ 53.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน...

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนพฤศจิกายน 2564

ธันวาคม 2564
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนพฤศจิกายน 2564 ขยายตัวร้อยละ 5.7 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 52.3 จากอัตราร้อยละ 50.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การข...

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนตุลาคม 2564

พฤศจิกายน 2564
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 2564 ขยายตัวร้อยละ 0.9 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 50.6 หดตัวจากอัตราร้อยละ 50.9 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน กา...

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนกันยายน 2564

ตุลาคม 2564
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกันยายน 2564 ขยายตัวร้อยละ 3.6 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 50.3 หดตัวจากอัตราร้อยละ 49.7 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน กา...

Links