สวัสดี

Codex เตรียมเสนอปรับตั้งค่าสูงสุดตะกั่วและสารหนู

แชร์:
Favorite (38)

19 กรกฎาคม 2557

                     Codex เตรียมเสนอปรับตั้งค่าสูงสุดตะกั่วและสารหนู

                เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ทาง FOOD navigator-asia ได้รายงานว่า The Codex Alimentarius Commission เตรียมที่จะปรับค่าเกณฑ์สูงสุดของตะกั่วและสารหนู

ในสินค้าสองรายการได้แก่ นมผงดัดแปลงสำหรับทารกและข้าว ที่ระดับ 0.01 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และ 0.2 มิลลิกรัม/กิโลกรัมตามลำดับข้อเสนอดังกล่าว ถูกเสนอในการประชุมประจำปีสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นการประชุมร่วมกันระหว่างผู้แทนจาก 70 ประเทศและสหภาพยุโรป พร้อมกับ 30หน่วยงานภาครัฐและเอกชนระหว่างประเทศ โดยให้เหตุผลในการกำหนดค่าตะกั่วว่า หากปริมาณตะกั่วที่มีมากกว่า 0.01 มิลลิกรัม/กิโลกรัม จะทำให้ทารกเกิดภาวะเสี่ยงต่อการพัฒนาระบบประสาทและระบบสมองในด้านการตั้งค่าสำหรับสารหนูในสินค้าข้าวนั้น เป็น

การกำหนดเกณฑ์ครั้งแรกของ Codex เนื่องจากความเสี่ยงของการทำนาในบางประเทศแถบเอเซีย ที่นิยมใช้น้าที่สูบมาจากบาดาลซึ่งมีตะกอนของสารหนูสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก

อาจจะทำให้เกิดการสะสมของสารหนูในข้าวได้ หากการรับสารหนูในปริมาณที่มากเกินไปนั้นจะก่อให้เกิดความเสี่ยงในระยะยาวได้ เช่น โรคมะเร็งและโรคผิวหนัง ความเสียหาย

ด้านระบบประสาทและสมอง เป็นต้นอย่างไรก็ตาม ข้อเสนอดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการในการประชุมหารือหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ยังมิได้ถูกออกเป็นข้อกำหนดอย่างชัดเจน ทั้งนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถติดตามรายละเอียดของการกำหนดเกณฑ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527