สวัสดี

EU แก้ไขการแสดงฉลากกลูเตนบนสินค้า

แชร์:
Favorite (38)

4 กันยายน 2557

EU แก้ไขการแสดงฉลากกลูเตนบนสินค้า

                เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ออกประกาศCommission Implementing Regulation (EU)No 828/2014 of 30 July 2014 on the

requirements for the provision of  information to consumers on the absence or reduced presence of gluten in food ใน EU Official Journal L 228/5เพื่อแก้ไขและ ทบทวน Regulation (EC) No 41/2009 ที่เคยมีการกำหนดว่าจะถูกยกเลิก ให้ใช้ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป ดังนั้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลปนเปื้อนกลูเตนใน อาหารอย่างต่อเนื่อง EU จึงได้กำหนดให้มีการระบุสิน ในปริมาณที่ต่ำมากใน Regulation (EU) No 828/2014 ดังต่อไปนี้

  1. แป้ง คือ แป้งกลุ่ม Triticum อาทิ แป้ง durum, แป้งสเปลท์, แป้ง khorasan wheat, ข้าว ไรน์ และข้าวบาร์เลย์ เป็นแป้งที่มีกลูเตนอยู่ในปริมาณมาก ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อกลุ่มผู้บริโภค ที่มีโรคแพ้กลูเตน
  2. การติดฉลากโดยระบุว่า “ปลอดกลูเตน”
  3. การติดฉลากโดยระบุว่า “มีกลูเตนอยู่ในปริมาณที่ต่ำมาก”เหมาะสำหรับผู้ที่มี ความอ่อนไหวต่อกลูเตน” หรือ “เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคแพ้กลูเตน”

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527