26 เมษายน 2557
EU เสนอระเบียบใหม่Processing & Labellingใน Organic Product
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2557 คณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยแพร่ข้อเสนอกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการผลิตและการติดฉลากผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ โดยจะมีการนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อรัฐสภาฯ และคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาต่อไปข้อเสนอดังกล่าวมีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ ได้แกรักษาความเชื่อมั่นของผู้บริโภค รักษาความเชื่อมั่นของผู้ผลิต และเพิ่มความสะดวกแก่เกษตรกรในการเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์
โดยข้อเสนอที่สำคัญได้แก่
สำหรับประเทศไทย ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ที่ส่งออกสำคัญ ได้แก่ ข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวผักและผลไม้สด โดยเฉพาะ กล้วยหอม หน่อไม้ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว สับปะรด เป็นต้น ดังนั้นหาก ผู้ประกอบการรายใดมีส่วนได้ส่วนเสียกับการปรับปรุงกฎระเบียบดังกล่าว ควรติดตามการออก ประกาศกฎระเบียบดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เพื่อเป็นการปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานการผลิต ให้เป็นไปตามกฎระเบียบ
download PDF ย้อนกลับ