11 มกราคม 2557
ไต้หวันประกาศลดเกณฑ์การติดฉลากอาหาร ที่ปนเปื้อน GMOs
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา องค์การอาหารและยาของไต้หวัน (TFDA : The Taiwan Food and Drug Administration) ได้ประกาศปรับปรุงแก้ไขการติดฉลากอาหารที่มี ส่วนผสมของ GMOs โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งปรับจากเกณฑ์เดิม 5% เป็น 0.9%
ปัจจุบันประเทศไต้หวัน พบพืชที่ผ่านการ ดัดแปลงพันธุกรรมเพียง 2 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลืองและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยอาหารที่มีส่วนประกอบของวัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดและได้รับใบรับรองก่อนถูกวางขาย ตามท้องตลาด
อย่างก็ตาม ทีมวิจัยผู้เชี่ยวชาญของไต้หวันยังมีการประเมินผลความปลอดภัยของอาหารสารพันธุกรรมที่มนุษย์บริโภค โดยมุ่งเน้นไปทางด้านการตอบสนองและผลต่อการแสดงออกของลักษณะพันธุกรรม (Gene) ในมนุษย์
download PDF ย้อนกลับ