26 สิงหาคม 2555
นักวิจัยเตือนกลิ่นเนยอันตรายต่อระบบหายใจ
นักวิจัยจาก US National Institute for Occupational Safety andHealth แห่งสหรัฐอเมริกา แจ้งเตือนอันตรายจาก กลิ่นเนยสังเคราะห์ (artificial butter flavoring)ซิ่งนิยมใช้ปรุ่งแต่งอาหารโดยเฉพาะป็อบคอร์นกึ่งสำเร็จรูป
ผลการวิจัยระบุว่า 2,3-PENTANEDIONE หรือ ACETYL
PROPIONYL ซึ่งดป็นสารระเหยที่ให้รสชาติและกลิ่นเนยในอุตสาหกรรม การผลิต ป็อบคอร์นกึ่งสำเร็จรูป มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง RNAในสมอง และการทำงานของปอดและระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า Bronchiolitis obliterans
ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารให้กลิ่นเนยในป็อบคอร์นเช่นเดียวกัน โดยในอดีตนิยมใช้สาร Diacetyl ซึ่งผลการศึกษาพบว่าเป็นอันตรายต่อการสูดดม ทำให้เกิดโรคปอดที่เรียกว่า Bronchiolitis obliterans ผู้ผลิตจึงหันมาใช้ 2,3-PENTANEDIONE แทนโดยนักวิจัยได้ศึกษาผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และพบว่า 2,3-PENTANEDIONE มีผลกระทบต่อทางเดินหายใจได้เหมือนกัน
อย่างไรก็ตาม การวิจัยดังกล่าวเน้นศึกษาผลกระทบต่อแรงงานในอุตสาหกรรมในอุตสาหกรรมการผลิตป็อบคอร์น กึ่งสำเร็จรูป ที้องสัมผัสและสูดดมกลิ่นสังเคราะห์ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะแตกต่างกับผลกระทบต่อผู้บริโถค โดยนักวิจัยจะดำเนินการศึกษาในโอกาศต่อไป
download PDF ย้อนกลับ