สวัสดี

นักวิจัยเตือนกลิ่นเนยอันตรายต่อระบบหายใจ

แชร์:
Favorite (38)

26 สิงหาคม 2555

นักวิจัยเตือนกลิ่นเนยอันตรายต่อระบบหายใจ       

                นักวิจัยจาก US National Institute for Occupational Safety andHealth แห่งสหรัฐอเมริกา แจ้งเตือนอันตรายจาก กลิ่นเนยสังเคราะห์ (artificial butter flavoring)ซิ่งนิยมใช้ปรุ่งแต่งอาหารโดยเฉพาะป็อบคอร์นกึ่งสำเร็จรูป

                ผลการวิจัยระบุว่า 2,3-PENTANEDIONE หรือ ACETYL

PROPIONYL ซึ่งดป็นสารระเหยที่ให้รสชาติและกลิ่นเนยในอุตสาหกรรม การผลิต ป็อบคอร์นกึ่งสำเร็จรูป มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง RNAในสมอง และการทำงานของปอดและระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า Bronchiolitis obliterans 

                   ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารให้กลิ่นเนยในป็อบคอร์นเช่นเดียวกัน โดยในอดีตนิยมใช้สาร Diacetyl ซึ่งผลการศึกษาพบว่าเป็นอันตรายต่อการสูดดม ทำให้เกิดโรคปอดที่เรียกว่า  Bronchiolitis obliterans ผู้ผลิตจึงหันมาใช้ 2,3-PENTANEDIONE แทนโดยนักวิจัยได้ศึกษาผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และพบว่า 2,3-PENTANEDIONE มีผลกระทบต่อทางเดินหายใจได้เหมือนกัน

                   อย่างไรก็ตาม การวิจัยดังกล่าวเน้นศึกษาผลกระทบต่อแรงงานในอุตสาหกรรมในอุตสาหกรรมการผลิตป็อบคอร์น กึ่งสำเร็จรูป ที้องสัมผัสและสูดดมกลิ่นสังเคราะห์ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะแตกต่างกับผลกระทบต่อผู้บริโถค โดยนักวิจัยจะดำเนินการศึกษาในโอกาศต่อไป

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527