19 ตุลาคม 2554
จีนเปิดศูนย์ประเมินความเสี่ยงความปลอดภัยอาหาร
เมื่อกลสงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้จัดตั้งศูนย์ประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหารแห่งชาติ (National Professional Center for Food Safety Risk Assessment) เพื่อรับมือกับเหตุการณ์หรือความไม่ปลอดภัยในอาหารที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ด้วยการบริหารจัดการเชิงวิทยาศาตร์ที่ทันสมัย
โดยภาระหน้าที่สำคัญของศูนย์ประเมินความเสี่ยง คือการตรวจประเมิน ติดตาม เตือนภัย ตลอดจนสื่อสารกับผู้ที่เกี่ยวข้องถึงความเสี่ยงทางความมั่นคงอาหารและมาตรฐานความปลอดภัยอาหาร ภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลในด้านวิทยาศาตร์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย
ทั้งนี้ ศูนย์ประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหารแห่งชาติได้จัดตั้งหน่วยติดตามกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดสินค้าเกษตร ถือ เป็นก้าวของจีนในการยกระดับมาตรการควบคุมดูแลความปลอดภัยอาหารของจีน
download PDF ย้อนกลับ