27 มกราคม 2554
สินค้าพืชผักไทยไป EU ยังมีปัญหา RASFF แจ้งพบสารตกค้าง
สินค้าพืชผักสดจากไทยส่งออกไปยังสหภาพสุโรป มีปัญหาการพบสารกำจัดสัตว์ตรูพืชตกค้าง อย่างต่อเนื่อง ทั้งชนิดที่ทางสหภาพยุโรปต้องห้าม (banned) หรือสารที่อนุญาตให้ใช้ แต่ตกค้างในปริมาณที่สูงกว่าปริมาณสารตกค้างสูงสุดที่อนุญาติ หรือที่เรียกกันว่า Maximum Residue Limit (MRL) จึงถือเป็นความท้าทายของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อรักษาชื่อเสียงความเป็น “ครัวของโลก” ให้อยู่กับประเทศไทยตราบนานเท่านาน
หลังจากข่าวปัญหาสุขอนามัยพืชในสินค้าผักสดของไทยที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปหรือ EU นำไปสู่การเจรจาขอหยุดส่งออกสินค้าพืชผักชนิดที่เป็นปัญหาเป็นการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 โดยการประกาศชะลอการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชในสินค้าที่เป็นปัญหาดังกล่าว และกำลังอยู่ในช่วงรอคำยืนยันจาก EU ถึงมาตรการตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนส่งออก 100% เพื่อให้สินค้าที่ไม่มีปัญหาสามารถส่งออกได้
แต่ยังคงพบสินค้าที่มีปัญหา หลุดรอดการตรวจสอบและระบบเอกสารที่รัดกุมไปได้อีกแล้ว โดยกรมการค้าต่างประเทศได้รับแจ้งจากสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศประจำสถาเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลล์ ว่าได้รับรายงานจากระบบแจ้งเตือนภัยด้านอาหารของสหภาพยุโรปหรือ Rapid Alert System for Food and Feed (RASFF) ในระหว่างวันที่ 10-13 มกราคม 2554 โดยแจ้งว่าพบการตกค้างของสารกำจัดสัตว์ตรูพืชในผักสดจากไทย ดังนี้
- สาร carbofuran ปริมาณ 1.2 ppm ในสิค้าพริกแดง (red chili peppers)
- สาร carbofuran ปริมาณ 0.59 ppm และสาร methomyl ปริมาณ 1.1 ppm
ในสินค้าพริกหยวกแดง (red peppers)
- สาร omethoate ปริมาณ 0.19 ppm ในสินค้ามะเขือ
- สาร chlorpyriphos ปริมาณ 3.0 ppm และสาร endosulfan ปริมาณ 0.35 ppm
ในสินค้าใบสาระแหน่ (chilled peppermint)
จึงต้องย้ำเตือนผู้ส่งออกกันอีกครั้ง ในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าอย่างเข้มงวด ให้มั่นใจก่อนส่งออก เพื่อไม่ให้เสียชื่อและเสียหายกันทั้งประเทศ
download PDF ย้อนกลับ