9 กุมภาพันธ์ 2554
ฮ่องกงปรับกฎระเบียบการนำเข้า Poultry egg
FEHD’ ของฮ่องกงอยู่ระหว่างแก้ไขระเบียบการนำเข้าเนื้อสัตว์ สัตว์ปีกและไข่ ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety Bill) และคาดว่า จะผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติฮ่องกงภายในปี 2554
กฎระเบียบใหม่จะมีการปรับเปลี่ยนคำจำกัดความของคำว่า “Poultry egg” ให้ครอบคลุมถึงไข่ของสัตว์ปีกทั้งที่มีเปลือก/ปอกเปลือกแล้ว ซึ่งนำมาบริโภค ได้แก่ ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่ไก่งวง ไข่ห่าน และไข่นกชนิดต่าง ๆ เป็นต้น รวมทั้งไข่ดิบ ไข่แดง ไข่ที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหารและไข่กึ่งสุก แต่ไม่รวมถึงไข่ผง ไข่สุก และไข่ที่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรช์
หากกฎระเบียบมีผลบังคับใช้แล้ว ผู้ส่งออกไทยต้องขอใบรับรองสุขอนามัย (Health Certificate) จากกรมปศุสัตว์เพื่อใช้ประกอบการนำเข้าสินค้า ณ ด่านนำเข้า โดยในใบรับรองต้องระบุข้อมูลดังนี้
1. ชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขทะเบียนฟาร์ม
2. ชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขทะเบียนโรงงานแปรรูป
3. วันที่ผลิต
4. ประเภทไข่
5. ข้อความระบุว่าสินค้ามาจากเขตปลอดโรคไข้หวัดนก หรือผลิตภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดโดยองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือ OIE Terrestrial Animal Health Code2 และ ผ่านกรรมวิธีการผลิต เก็บรักษาและขนส่งอย่างถูกสุขลักษณะตามข้อกำหนดของประเทศผู้ส่งออก
download PDF ย้อนกลับ