11 พฤศจิกายน 2553
เอกชนนิวซีแลนด์แปะมือรัฐฯรับบทบาทผู้ตรวจสอบเนื่อสัตว์แทน
การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนำมาซึ่งข้อสงสัยถึงความย่อหย่อนของการตรวจสอบคุณภาพเนื้อโคและเนื้อลูกแกะในนิวซีแลนด์ที่จะตามมา เนื่องจากเดิมเคยดำเนินการตรวจสอบโดยรัฐบาล ซึ่งต้องผ่านการรับรองเท่านั้น จึงจะได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในนิวซีแลนด์
ต่อจากนี้ไปอีก 6 เดือน บริษัทเนื้อบางรายในนิซีแลนด์จะเริ่มดำเนินการตรวจสอบเนื้อสัตว์และหากสำร็จจะส่งผลให้หน่วยงานผู้ตรวจสอบในสังกัดของรัฐบาลกว่า 100 แห่งจะหายไปโดยถาวร
Keith Gutsell ผู้ตรวจสอบเนื้อสัตว์ในสังกัดรัฐบาลเผยว่าการดำเนินการตรวจสุขภาพเนื้อสัตว์โดยภาคเอกชนนั้น เปรียบเสมือนกับการไล่ตำรวจไปจากบ้านเมือง ซึ่งผู้บริโภคจะสามารถมั่นใจถึงคุณภาพเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในนิวซีแลนด์ได้อย่างไร สอดคล้องกับความคิดเห็นของประธานกรรมการบริหารสมาคมอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ Tim Ritchie ซึ่งเชื่อว่ามันเป็นได้สำหรับการปรับเปลี่ยนบทบาทที่สำคัญเช่นนี้
ส่วนในมุมของ FSA เองกลับเห็นว่าการตรวจสอบเนื้อสัตว์โยภาครัฐบาลนั้น บ่อยครั้งที่ให้ความสำคัญกับประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร ในขณะที่ผู้ตรวจสอบจากบริษัทเนื้อซึ่งมีความเข้าใจในอุตสาหกรรมเนื้ออย่างลึกซึ้ง จะสามารถแยกแยะอันตรายร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับสินค้าเพื่อสร้างมาตราการควบคุม และดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาได้ใกล้ชิดกว่าผู้ตรวจสอบจากภาครัฐ
download PDF ย้อนกลับ