สวัสดี

จีนเร่งตรวจสอบน้ำมันพืชปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

แชร์:
Favorite (38)

4 กันยายน 2553

            ทางการจีนขอเวลาตรวจสอบข้อมูล 5 เดือน ก่อนชี้แจงต่อสาธารณะ กรณี สินค้านำมันพืชจำนวน 42 ตัน ปเปื้อนสารก่อมะเร็งหลุดรอดออกสู่ตลาด สร้างความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือ ของจีนเป็นอย่างมาก

            จีนเร่งตรวจสอบน้ำมันพืชปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

            เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำจังหวัดหูหนาน ยอมรับว่ามีการปกปิดข้อเท็จจริงกรณีน้ำมันเมล็กดชา ที่ผลิตโดยบริษัท Hunan Jinhao Camellia Oil Co. Ltd มีการปนเปื้อนสารเบนโซเอไพรีน ในระดับสูง เสี่ยงเกิดอันตรายต่อผู้บริโภคทั้งนี้สารเบนโซเอไพรีนเป็นสารประกอบในกลุ่มโพลีโซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbons: PAHs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เกิดจากการเผาไหม้จากสิ่งแวดล้อม ครัวเรือน อุตสาหกรรม ยานพาหนะ และควันบุหรี่ ปนเปื้อนในอากาศ แหล่งน้ำ อาหาร ดิน

 

            โดยสาธารณสุขจังหวัดได้มีการเรียกคืนสินค้าน้ำมันเมล็ดชาที่มีปัญหา ทั้งหมด ทันที สื่อของจีนรายงานสดว่าสาเหตุของการปนเปื้อนว่า เกิดจากบริษัทผู้ผลิต ทำการเปลี่ยนแปปลงเครื่องจักรชุดใหม่ วึ่งอาจมีสารเบนโซเอไพรีนสะสมบริเวณส่วนต่างๆ ของเครื่อง และปนเปื้อนผลิตภัณฑ์ระหว่างกระบวนการการผลิต บริษัท Hunan Jinhao Camellia Oil Co. Ltd ยอมรับว่าได้มีการเรียกคืนสินค้าก่อนหน้านี้ แล้ว 2 ครั้ง แต่มิได้ชี้แจงสาเหตุของการเรียกคืนในครั้งนั้น

 

            ทั้งนี้ได้มีการสื่อรายหนึ่งระบุว่า น้ำมันเมล็ดชาที่มีปัญหานั้น มีระดับการปนเปื้อนสารเบนโซเอไพรีน 60 ไมโครกรัม ซึ่งสูงกว่าระดับที่ยอมรับได้ถึง 5 เท่า แต่อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทผู้ผลิตได้ปฎิเสธที่จะให้รายละเอียดถึงผลการตรวจสอบที่แท้จริงกับผู้สื่อข่าว

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527