สวัสดี

ไต้หวันห้ามใช้ Eucalyptus Globulus เป็นวัตถุดิบอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

28 กุมภาพันธ์ 2566

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2023 องค์การอาหารและยาของไต้หวันได้ออกข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้ยูคาลิปตัสโกลบูลัสและสารสกัด (ต่อไปนี้จะเรียกว่าข้อจำกัด) ตามข้อจำกัด ยูคาลิปตัสโกลบูลัสและสารสกัดจากยูคาลิปตัสไม่สามารถใช้เป็นวัตถุดิบอาหารได้ ข้อจำกัดจะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2024

 

เนื้อหาของข้อจำกัด:

ยูคาลิปตัสโกลบูลัสและสารสกัดสามารถใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นรสอาหารเท่านั้น ห้ามใช้เป็นวัตถุดิบอาหาร

 

ผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดซึ่งใช้ยูคาลิปตัสโกลบูลัสหรือสารสกัดจากยูคาลิปตัสเป็นวัตถุดิบอาหารสามารถขายต่อได้ก่อนวันหมดอายุ  หากวันที่ผลิตของผลิตภัณฑ์ในประเทศหรือวันที่นำเข้าของผลิตภัณฑ์นำเข้าอยู่ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2024

 

แคปซูลน้ำมันยูคาลิปตัสและยาอมเป็นผลิตภัณฑ์ยูคาลิปตัสหลัก 2 ประเภทที่มีจำหน่ายในไต้หวัน ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากอเมริกาและยุโรป แคปซูลน้ำมันยูคาลิปตัสมักอ้างว่าช่วยเรื่องการหายใจสะดวกและบรรเทาอาการไอ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าน้ำมันยูคาลิปตัสเป็นพิษหากบริโภคในปริมาณมาก และอาจมีปฏิกิริยากับยาอื่นๆ

 

การประเมินความปลอดภัยด้านอาหารของยูคาลิปตัสโกลบูลัสและสารสกัดจากยูคาลิปตัสอีกครั้ง พิสูจน์ให้เห็นว่าไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากการปรุงแต่งกลิ่นรสในอาหาร ในกรณีนี้ อนุญาตให้ใช้ยาอมที่มีสารสกัดยูคาลิปตัสในปริมาณเล็กน้อยเพื่อใช้เป็นสารแต่งกลิ่นรส นอกจากนี้ แคปซูลน้ำมันยูคาลิปตัสจะถูกห้ามโดยสมบูรณ์หลังจากวันที่ 1 มกราคม 2024 เมื่อตรวจพบว่าไม่ปฏิบัติตาม จะถูกปรับตั้งแต่ 30,000 ถึง 3 ล้านเหรียญไต้หวัน

 

ที่มา

https://food.chemlinked.com/news/food-news/taiwan-bans-the-use-of-eucalyptus-globulus-as-food-raw-materials

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527