สวัสดี

MERCOSUR เสนอกฎระเบียบเกี่ยวกับวัสดุสัมผัสอาหารซิลิโคน

แชร์:
Favorite (38)

25 เมษายน 2566

ในเดือนมีนาคม 2566 กลุ่มการค้าในอเมริกาใต้ MERCOSUR ได้ออกร่างข้อบังคับใหม่เกี่ยวกับการใช้ซิลิโคนในวัสดุสัมผัสอาหาร (FCM) กฎระเบียบที่เสนอรวมถึงรายการที่เป็นบวก (Positive List) และขีดจำกัดมาตรฐานการแพร่กระจาย (migration limits) สำหรับโลหะ เปิดรับความคิดเห็นจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม 2566

ในเดือนมีนาคม 2023 กลุ่มการค้าในอเมริกาใต้ MERCOSUR ได้ออกร่างข้อบังคับใหม่เกี่ยวกับการใช้ซิลิโคนในวัสดุสัมผัสอาหาร (FCM) กฎระเบียบที่เสนอรวมถึงรายการที่เป็นบวกและขีดจำกัด มาตรฐานการแพร่กระจาย (migration limits) สำหรับเกลือโลหะ เปิดรับความคิดเห็นจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม 2023

ซิลิโคนเป็นสารเคมีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นวัสดุสัมผัสอาหาร ซึ่งสามารถทำให้พลาสติกนิ่มและยืดหยุ่นมากขึ้น รวมทั้งปรับปรุงการทนความร้อนของผลิตภัณฑ์

อย่างไรก็ตาม ซิลิโคนอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้เช่นกัน การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าวัสดุซิลิโคนบางชนิดอาจปล่อยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่เป็นอันตราย เช่น ไซเลนและไฮโดรไซเลน ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำลายร่างกายมนุษย์

การออกกฎระเบียบที่เสนอใหม่นี้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ในตลาดร่วมภาคใต้ กรอบระเบียบจะคล้ายกับสหภาพยุโรป ซึ่งหมายความว่าประเทศสมาชิกจำเป็นต้องเปลี่ยนระเบียบ/คำสั่งของ MERCOSUR เป็นข้อบังคับที่ใช้กับเงื่อนไขของประเทศตนเอง ในบรรดาสี่ประเทศสมาชิก ได้แก่ อาร์เจนตินา บราซิล ปารากวัย และอุรุกวัย ปัจจุบันอาร์เจนตินาและอุรุกวัยได้แจ้ง WTO เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น

กฎระเบียบใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรับรองสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเสริมการกำกับดูแล FCM ในภูมิภาค องค์กรที่มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องควรติดตามความคืบหน้าของกฎระเบียบใหม่นี้อย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของตนปฏิบัติตาม

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527