สวัสดี

Health Canada ขยายอนุญาตการใช้เอนไซม์อาหาร 1 ชนิดในรายการวัตถุเจือปนอาหารของแคนาดาปี 2566 ประจำเดือนเมษายน

แชร์:
Favorite (38)

10 เมษายน 2566

ในแคนาดา วัตถุเจือปนอาหารหมายถึง สารเคมีใดๆ ที่เติมลงในอาหารระหว่างการเตรียมหรือการเก็บรักษา และกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาหารหรือส่งผลต่อคุณลักษณะของอาหารเพื่อให้ได้ผลทางเทคนิคเฉพาะ

 

วัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับอนุญาตทั้งหมดและเงื่อนไขการใช้งานระบุไว้ในรายชื่อวัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับอนุญาต ซึ่งประกอบด้วยสารปรุงแต่งอาหาร 15 ประเภท เช่น สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน สารฟอกขาว สารแต่งสี สารให้ความหวาน และอื่นๆ เป็นที่น่าสังเกตว่าสารช่วยในกระบวนการผลิตอาหาร ส่วนผสม วิตามิน/แร่ธาตุ/กรดอะมิโน เครื่องเทศ/เครื่องปรุงรส/สารปรุงแต่งกลิ่นรส สารเคมีทางการเกษตร ยารักษาสัตว์ และวัสดุบรรจุภัณฑ์อาหารไม่รวมอยู่ในขอบเขตของวัตถุเจือปนอาหาร

 

จากการประเมินทางวิทยาศาสตร์ Health Canada จะแจ้งการอนุมัติสารเติมแต่งอาหารใหม่และการขยายการใช้สารเติมแต่งที่มีอยู่  การปรับปรุงด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับวัตถุเจือปนอาหารในปี 2566

 

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2023 Health Canada เปิดตัว NOM/ADM-0200 โดยมีผลทันที โดยแก้ไขรายชื่อเอนไซม์อาหารที่อนุญาตเพื่อให้สามารถใช้ alpha-Amylase จาก Bacillus subtilis AR-651 ในขนมปัง แป้งสาลี แป้งโฮลวีต และเบเกอรี่ที่ไม่ได้กำหนดมาตรฐานไว้ ระดับการใช้งานสูงสุดที่ของสำหรับเอนไซม์อาหารนี้คือ Good Manufacturing Practice

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527