สวัสดี

สหรัฐฯ ขอความเห็นเลิกใช้ไทเทเนียมไดออกไซด์เป็นสารแต่งสีในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

3 พฤษภาคม 2566

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2023 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ยื่นคำร้องเกี่ยวกับสารเติมแต่งสีที่ยื่นโดยกองทุนป้องกันสิ่งแวดล้อม โดยเสนอให้ยกเลิกกฎระเบียบเกี่ยวกับสารเติมแต่งสีที่กำหนดให้ใช้ไททาเนียมไดออกไซด์ในอาหาร อย. เชิญชวนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเสนอความคิดเห็นผ่านระบบยื่นแบบอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนวันที่ 3 กรกฎาคม 2566

 

ไททาเนียมไดออกไซด์ เรียกโดยย่อทางเคมีว่า TiO2 เป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งใช้ในอาหารเพื่อเพิ่มสีสันและความเงางามหลังจากผ่านกระบวนการและปรุงแต่งในอาหาร มักใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ไอศกรีม ช็อกโกแลต ลูกอมทุกชนิด ครีมเทียม ขนมหวาน มาร์ชเมลโลว์ หมากฝรั่ง ขนมอบ สเปรด น้ำสลัด เค้ก ฯลฯ

TiO2 มักใช้เป็นสารแต่งสีอาหารที่เรียกว่า "ไทเทเนียมขาว" หรือ E เบอร์ E171 โดยทั่วไปมีอยู่มากถึง 1% โดยน้ำหนักของอาหารภายใต้ Code of Federal Regulations Title 21 73.575 (21 CFR 73.575)

 

อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของมันอยู่ภายใต้การถกเถียงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีความกังวลว่าการกลืนกินไททาเนียมไดออกไซด์ในระยะยาว ซึ่งเป็นวัสดุนาโนที่กินเข้าไปได้ อาจเป็นพิษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเซลล์และการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น โรคลำไส้อักเสบและมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในข้อเสนอนี้ กองทุนป้องกันสิ่งแวดล้อมได้อ้างอิงรายงานของ European Food Safety Authority (EFSA) เรื่อง "การประเมินความปลอดภัยของไทเทเนียมไดออกไซด์ (E171) ในฐานะวัตถุเจือปนอาหาร" เป็นข้อมูลอ้างอิง ตามรายงานความเสี่ยงของความเป็นพิษต่อระบบพันธุกรรม ซึ่งอาจนำไปสู่การก่อมะเร็ง ไม่สามารถตัดออกได้ และไม่สามารถกำหนดระดับการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยในแต่ละวันได้" นอกจากนี้ ฝรั่งเศสได้ห้ามใช้สารเพิ่มความขาว TiO2 ในอาหาร ตั้งแต่ปี 2563 เนื่องจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับปริมาณที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภคของมนุษย์

 

อย่างไรก็ตาม TiO2 ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์ในประเทศจีน ใน GB 2760-2014 National Food Safety Standard Standard for Uses of Food Additives, TiO2 สามารถใช้เป็นสารแต่งสีในอาหารได้หลากหลายชนิด GB 1886.341-2021 สารเติมแต่งอาหารมาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติไทเทเนียมไดออกไซด์ยังให้คำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ทางประสาทสัมผัส ตัวบ่งชี้ทางกายภาพและทางเคมี ตลอดจนวิธีการตรวจจับ TiO2 เป็นสารเติมแต่งในอาหาร ในประเทศญี่ปุ่น TiO2 ยังสามารถเติมลงในอาหารเพื่อใช้เป็นสารแต่งสีได้อีกด้วย รายละเอียดต่างๆ เช่น ข้อกำหนดเนื้อหา มาตรฐานการใช้ ระบุไว้ในข้อกำหนดและมาตรฐานสำหรับอาหาร วัตถุเจือปนอาหาร ฯลฯ

 

ปัจจุบัน ข้อเสนอห้าม TiO2 ในอาหารยังอยู่ในระยะเวลาปรึกษาหารือสองเดือน หากข้อเสนอได้รับการอนุมัติ TiO2 จะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นวัตถุเจือปนอาหารอีกต่อไป อาหารที่มีสารเติมแต่งนี้จำเป็นต้องถูกแทนที่ด้วยสารอื่น หรือค่อยๆ ถอนออกจากตลาด ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในอุตสาหกรรมอาหารของสหรัฐฯ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527