สวัสดี

FSANZ เสนอข้อบังคับใหม่เพื่อจำกัด ปริมาณคาเฟอีนในอาหารสำหรับนักกีฬา

แชร์:
Favorite (38)

9 มกราคม 2566

หน่วยงานมาตรฐานสินค้าอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand: FSANZ) เสนอข้อบังคับเพื่อจำกัดปริมาณคาเฟอีนในอาหารสำหรับนักกีฬา เนื่องจากพบหลักฐานสนับสนุนว่าอาหารสำหรับนักกีฬาตลอดจนผู้ออกกำลังกายส่วนมากมีการเติมคาเฟอีนเข้าไป และการบริโภคเป็นประจำนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพ โดยเสนอปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรสำหรับผู้เล่นกีฬา (FSSF)[i] ต้องไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องแสดงปริมาณคาเฟอีนทั้งหมดในผลิตภัณฑ์ด้วย ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าเป็นปริมาณที่เมื่อรวมกับปริมาณคาเฟอีนจากแหล่งอื่นแล้ว จะไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวันจึงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ซึ่งยังสามารถบรรลุเป้าหมายในการฝึกซ้อมหรือออกกำลังกายได้อีกด้วย

 

ข้อบังคับดังกล่าวอาจห้ามเติมคาเฟอีนในอาหารและเครื่องดื่มสำหรับการขายปลีก แต่จะไม่กระทบต่อผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนตามธรรมชาติ เช่น กาแฟ ช็อกโกเลตในเค้กหรือลูกกวาด ทั้งนี้ ข้อบังคับดังกล่าวอยู่ระหว่างการเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 18:00 น. ตามเวลารัฐแคนเบอร์รา

ที่มา :   1         Tingmin Koe, 23-Jan-2023. Sports foods impact: Limit total caffeine to a maximum of
          200mg per day – Australia / NZ regulator.
          Online :
https://www.nutraingredients-asia.com/Article/2023/01/23/

 

[i] Formulated Supplementary Sports Foods (FSSF)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527