19 ธันวาคม 2552
EFSA เสนอแนวทางทางประเมินความปลอดภัยของสมุนไพร
หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority: EFSA) เสนอแนวทางปฏิบัติด้านการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่มี ส่วนของสารสมุนไพร (Guidance on assessing the safety of botanicals) โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ เพื่อการพัฒนาและ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของสมุนไพร ซึ่งในปัจจุบันมีวาง จำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย
สาระสำคัญของ Guidance on assessing the safety of botanicals คือการให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะ ด้านกฎระเบียบ ความปลอดภัยของอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้พืชสมุนไพรเป็นวัตถุดิบหลักรวมไปถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food supplement) เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภคและป้องกันการดำเนินการผลิตที่ขัดต่อข้อกำหนดกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ถึงแม้ว่าสมุนไพรคือ พืชที่มนุษย์เชื่อว่ามีสรรพคุณ ในการป้องกันและรักษาโรคมาอย่างยาวนานหากแต่ไม่ควรมองข้ามผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้ทั้งนี้คณะกรรมการสาขาวิทยาศาตร์ของ EFSA (EFSAds Scientific Committee) ได้เสนอความคิดเห็นให้มีการศึกษาและรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต่อพืชสมุนไพร เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และได้เสนอให้มีการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร (Assessing the safety of botanical)
download PDF ย้อนกลับ