สวัสดี

EU ออกกฎการสุ่มตรวจหาสารพิษจากเชื้อรา Alternaria ในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

17 พฤษภาคม 2565

คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศ Commission Recommendation (EU) 2022/553 ว่าด้วย ข้อแนะนำในการเฝ้าระวังการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อรา Alternaria[1] ในอาหาร ใน EU Official Journal L 107/90 เนื่องจาก หน่วยงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) ได้แจ้งว่า มีการตรวจพบการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อรา Alternaria ครอบคลุม alternariol, alternariol monomethyl ether และ tenuazonic acid ในอาหาร โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ อาทิ ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศแปรรูป ผงพาพริกา เมล็ดงา เมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันดอกทานตะวัน ถั่วเปลือกแข็งยืนต้น มะเดื่อฝรั่งอบแห้ง และอาหารที่ทำจากธัญพืชสำหรับทารกและเด็กเล็ก

จากข้อมูลดังกล่าว คณะกรรมาธิการยุโรปจึงเห็นควรให้ประเทศสมาชิกฯ ทำการสุ่มตัวอย่างสินค้าที่วางจำหน่ายในสหภาพยุโรป เพื่อเฝ้าระวังการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อรา Alternaria ในอาหาร ทั้งนี้ กำหนดให้การสุ่มตรวจตัวอย่างต้องเป็นไปตามข้อกำหนด Commission Regulation (EC) No 401/2006 และระดับชี้วัด (indicative level) ของสารพิษดังกล่าวในอาหารตามที่ปรากฏในภาคผนวก (annex) โดยกำหนดให้ประเทศสมาชิก และผู้ประกอบการอาหารในสหภาพยุโรปต้องส่งมอบผลการสุ่มตรวจหาสารพิษจากเชื้อรา Alternaria ในอาหาร ภายในวันที่ 30 มิถุนายนของทุกปี ตามเกณฑ์ที่ EFSA กำหนดไว้ใน “Guidance on standard Sample Description (SSD) for Food and Feed” และ “EFSA’s additional specific reporting requirements” ทั้งนี้ รายละเอียดของข้อแนะนำดังกล่าวสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ ดังนี้

 

 

ที่มา : https://thaieurope.net/

 

[1] Alternaria sp. จัดเป็นเชื้อราที่ระบาดแพร่หลายมากที่สุดชนิดหนึ่ง ก่อให้เกิดโรคกับพืชต่างๆ มากมายหลายชนิดโดยเฉพาะผักต่างๆ สำหรับผักกาดพวก crucifers แล้วเชื้อนี้สามารถเข้าทำลายก่อให้เกิดโรคได้เกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำปม กะหล่ำดาว  บร็อคโคลีผักคะน้า ผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักกวางตุ้ง ผักกาดหัว รวมไปถึงพวกแรดิช เทอร์นิบ และรูทาบาก้า

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527