19 กันยายน 2552
EFSA DRVs .
คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (European Commission) ร้องขอให้หน่วยงานความปลอดภัย อาหารแห่งสหภาพยุดรป (European Food Safety Authority: EFSA) ทบทวนปริมาณสารอาหารอ้าอิงที่ร่างกายควรได้รับ (Reference intake for nutrients) โดยกำหนดเป็นค่า Dietary reference values:DRVs) ตั้งแต่ปี 2536
DRVs หมายถึง ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ผู้บริโภคควรไดรับ ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ค่า DRVs ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการประเมินและวางแผนปริมาณการบริโภคอาหารเช่นเดียวกับฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม (Nutritional Labelling) ซึ่งต้องระบุปริมาณสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน
ฉลากโภชนาการเป็นเรื่องที่สหภาพยุโรปให้ความสำคัญอย่างมาก และมีกฏระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับฉลากโภชนาการออกมาอย่างต่อเนื่อง และมีความเข้มงวดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ล่สุดมีการเปิดรับข้อคิดเห็นจากประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับ ค่า DRVs ของเส้นใยอาหาร และไขมัน เพื่อทบทวนค่า DRVs ให้ทันสมัยและเป็นจริงกับภาวะการณืปัจจุบัน ทั้งนี้คณะกรรมการสาขา Dietetic
Products, Nutrition and Allergies ได้กำหนดค่า DRVs ใหม่ดังนี้