4 กันยายน 2552
จีนออกระบบ การรายงานความปลอดภัยอาหารใหม่ (New food safety reporting system)
จากปัญหาสารพิษปนปื้อนในอาหารที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้รัฐบาลจีนพยายามเพิ่มมาตรการควบคุม ดูแลผู้ผลิตและผู้ค้าอย่างเข้มงวดมากขึ้น เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา จีนประกาศบังคับใช้กฎหมายควบคุมความปลอดภัยอาหารฉบับใหม่ (Food Safety Law) พร้อมกันนี้ยังเปิดโครงการด้านอาหารปลอดภัยอีกหลายโครงการ และล่าสุดสำนักงานอาหารและยาของจีน (China Food and Drug
Administration) เปิดตัวระบบการรายงานความปลอดภัยอาหารใหม่ (New food safety reporting system) วัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเกิดปัญหาด้านความปลอดภัยอาหารแล้ว จีนจะสามารถดำเนินแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องที่สุด
สำหรับระบบการรายงานฯใหม่ มีหลายภาคส่วนที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ ได้แก่ ผู้ผลิต ผู้บริโภค สำนักงานอาหารและยา (Food and drug administration) หน่วยงานสาธารณสุขในระดับท้องถิ่น (Local health department) ตลอดจนหน่วยงานระดับภูมิภาค ซึ่งมีข้อกำหนดดังนี้
download PDF ย้อนกลับ