สวัสดี

EU อนุญาตให้ตั๊กแตนจัดเป็นอาหารใหม่ (Novel food)

แชร์:
Favorite (38)

3 ธันวาคม 2564

เมื่อวันที่ วันที่ 15พฤศจิกายน 2564 ได้มีประกาศจากคณะกรรมาธิการยุโรป Commission Implementing Regulation (EU) 2021/1975 ว่าด้วยการอนุญาตให้วางจำหน่ายตั๊กแตน (Locusta migratoria) เป็นอาหารใหม่ (novel food) ภายใต้ Regulation (EU) 2015/2283 ซึ่งเป็นการปรับแก้ Commission Implementing Regulation (EU) 2017/2470 ใน EU Official Journal L 402/10 โดยสำนักงานความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป (EFSA) เห็นว่าตั๊กแตน (Locusta migratoria) มีความปลอดภัยต่อการบริโภคและเป็นไปตามข้อกำหนดของ Regulation (EU) 2015/2283 คณะกรรมาธิการยุโรปจึงเห็นชอบให้ตั๊กแตน (Locusta migratoria) บรรจุอยู่ใน Commission Implementing Regulation (EU) 2017/ 2470

ทั้งนี้คณะกรรมาธิการยุโรปกำหนดให้สินค้าที่มีส่วนผสมของตั๊กแตน (Locusta migratoria) ต้องติดฉลากว่าด้วยเรื่องสารก่อภูมิแพ้ โดยระบุว่า “สินค้าดังกล่าวสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้บริโภคที่เคยมีอาการแพ้ครัชเตเชียน (สัตว์จำพวกกุ้ง กั้ง และปู) มอลลัส (หอย และปลาหมึก) สินค้าจากครัชเตเชียนและมอลลัส และไรฝุ่น”

กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564) ทั้งนี้

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527