สวัสดี

EU แก้ไขค่าตกค้างสูงสุด (MRLs) ของสารแคดเมี่ยมในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

3 กันยายน 2564

คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2021/1323 ว่าด้วย การปรับแก้ Regulation (EC) No 1881/2006 ในการกำหนดค่าตกค้างสูงสุด (MRLs) ของสารแคดเมี่ยม (cadmium) ในอาหาร ใน EU Official Journal L 288/13 โดยคณะกรรมาธิการยุโรปเห็นควรแก้ไขค่าตกค้างสูงสุด (MRLs) ของสารแคดเมี่ยมในอาหารบางรายการ เนื่องจากสารดังกล่าวเป็นพิษต่อไต (toxic) และเซลล์ท่อใกล้เคียง (proximal tubular cells) หากสะสมอาจก่อให้ไตทำงานบกพร่อง (renal dysfunction) ซึ่ง EFSA (European Food Safety Authority) ได้กำหนดค่าปนเปื้อนสูงสุดที่ร่างกายได้รับต่อสัปดาห์โดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ (Tolerable Weekly Intake : TWI) ที่ระดับ 2.5 ไมโครกรัม/กิโลกรัม 

  1. ผลไม้และนัทยืนต้น (tree nuts) หมวด 3.2.1 ที่ระดับ 0.020-0.30 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  2. รากและผักจำพวกหัว (tuber vegetables) หมวด 3.2.2 ที่ระดับ 0.020-0.20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  3. ผักจำพวกหัวที่เป็นกลีบ (bulb vegetables) หมวด 3.2.3 ที่ระดับ 0.030-0.050 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  4. ผักบริโภคผล (fruiting vegetables) หมวด 3.2.4  ที่ระดับ 0.020-0.030 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  5. ผักตระกูลกะหล่ำ (Brassica vegetables) หมวด 3.2.5  ที่ระดับ 0.040-0.10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  6. ผักใบและสมุนไพร หมวด 3.2.6  ที่ระดับ 0.10-0.20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  7. ผักตระกูลถั่ว (legume vegetables) หมวด 3.2.7  ที่ระดับ 0.020 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  8. ผักที่บริโภคลำต้น (stem vegetables) หมวด 3.2.8  ที่ระดับ 0.030-0.10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  9. เห็ด หมวด 3.2.9 ที่ระดับ 0.050-0.50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  10. ถั่วพัลส์และโปรตีนจากถั่วพัลส์ หมวด 3.2.10 ที่ระดับ 0.040-0.10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  11. เมล็ดพืชน้ำมัน หมวด 3.2.11 ที่ระดับ 0.10-1.20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  12. ธัญพืช หมวด 3.2.12 ที่ระดับ 0.050-0.20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  13. โกโก้เฉพาะและผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลต หมวด 3.2.13  ที่ระดับ 0.10-0.80 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  14. ผลิตภัณฑ์ที่มีแหล่งกำเนิดจากสัตว์-สัตว์บก หมวด 3.2.14  ที่ระดับ 0.050-1.0 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  15. ผลิตภัณฑ์ที่มีแหล่งกำเนิดจากสัตว์-ปลา ผลิตภัณฑ์ปลา และผลิตภัณฑ์อาหารทะเลและน้ำจืดอื่นๆ หมวด 3.2.15  ที่ระดับ 0.050-1.0 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  16. นมสำหรับทารก นมสูตรต่อเนื่อง และอาหารที่มีวัตถุประสงค์เฉพาะทางการแพทย์สำหรับทารกและเด็กเล็ก และนมสำหรับเด็กเล็ก หมวด 3.2.16  ที่ระดับ 0.005-0.020 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  17. นมสำหรับเด็กเล็ก หมวด 3.2.17  ที่ระดับ 0.010-0.020 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  18. อาหารจากธัญพืชแปรรูปและอาหารทารกสำหรับทารกและเด็กเล็ก หมวด 3.2.18 ที่ระดับ 0.040  มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  19. เครื่องดื่มสำหรับทารกและเด็กเล็กที่ติดฉลากและวางจำหน่าย หมวด 3.2.19 นอกเหนือไปจากที่ระบุในหมวด 3.2.16 และ 3.2.17 ระดับ 0.020  มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  20. อาหารเสริม หมวด 3.2.20  ที่ระดับ 1.0-3.0 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  21. เกลือ หมวด 3.2.21  ที่ระดับ 0.50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

 

          กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ 11 สิงหาคม 2564) ทั้งนี้ รายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าว สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ ดังนี้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม :

https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32021R1323&from=EN

ที่มา : https://thaieurope.net/

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527