สวัสดี

สหรัฐอเมริกาประกาศให้งา (sesame) เป็นสารก่อภูมิแพ้

แชร์:
Favorite (38)

24 มิถุนายน 2564

        เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 รัฐสภาสหรัฐอเมริกาได้ประกาศกฎระเบียบ Food Allergy Safety, Treatment, Education, and Research Act of 2021 หรือที่เรียกว่า FASTER Act (H.R.1202/S.578) โดยมีการแก้ไขรายการสารก่อภูมิแพ้ที่ต้องแสดงบนฉลากกำหนดให้งา (sesame) อยู่ในรายการสารก่อภูมิแพ้ในอาหารเป็นลำดับที่ 9 ภายใต้กฎระเบียบการแสดงฉลากอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ (Food Allergen Labeling and Consumer Protection Act of 2004) ซึ่งเดิมมีอยู่ 8 ชนิด โดยกฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  1. รายการสารก่อภูมิแพ้ของสหรัฐอเมริกา ทั้ง 9 ชนิด

 2. ระเบียบดังกล่าวส่งผลให้ผู้ผลิตอาหารไม่สามารถใช้คำว่า เครื่องเทศ (spices) และกลิ่นรสที่มีส่วนผสมของงา (flavors that include sesame) โดยไม่ได้ระบุเป็นส่วนประกอบของอาหารบนฉลากได้อีกต่อไป และผู้บริโภคที่แพ้งาจึงต้องระวังอาหารที่ระบุในส่วนประกอบของอาหารว่า tahini sesamol และ gomasio

FASTER ACT กำหนดให้กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ (Department of Health and Human Services) รายงานปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแพ้อาหารใน 18 เดือน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527