สวัสดี

แคนาดาเดินหน้าลด (Trans fat) ในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

26 กุมภาพันธ์ 2552

แคนาดาเดินหน้าลด (Trans fat) ในอาหาร

ประเทศแคนาดาถือืว่าเป็นประเทศแรกที่ ออกกฎหมายให้มีการแสดงปริมาณไขมันชนิดทรานส์ (Trans fat) บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารตั้งแต่ปี 2548 และในปี 2552 นี้กระทรวงสาธารณสุขของ แคนาดาประกาศเดินหน้าลดปริมาณไขมันชนิดทรานส์ในอาหารทุกชนิด

            แนวทางการดำเนินงานของรัฐบาลแคนาดาในครั้งนี้คือ เร่งศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลลึกประกอบด้วย ข้อมูลการวิเคราะห์คุณสมบัติของผลิคภัณฑ์เบเกอรี่ (Bakery product) อาหารนานาชาติที่บริการในภัตตาคารหรือร้านอาหาร (International food) และข้อมูลโภชนาการที่ระบุอยู่ในฉลากผลิตภัณฑ์ของอาหารประเภท Pre-packaged จารกการสุ่ม ตัวอย่างชนิดอาหารจากแหล่งต่างๆได้แก่

  1. ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่จำหน่ายในร้านค้าทั่วไป เช่น ครัวซองต์ พาย ทาร์ต ขนมเค้ก บราวนี่ และโดนัต เป็นต้น
  2. อาหารนานาชาติซึ่งบริการในภัตตาคาร ได้แก่ จีน ไทย อินเดีย เลบานอน ญี่ปุ่น และเวียดนาม
  3. โดนัตและมัฟฟินที่จำหน่ายในร้านกาแฟและร้านโดนัตชื่อดัง
  4. อาหารบรรจุเสร็จที่จำหน่ายในร้านค้าทั่วไป ซึ่งหมายรวมถึง คุ้กกี้ แครกเกอร์ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มันฝรั่งแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยว และข้าวพดคั่ว

 

   

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527