สวัสดี

สวิตเซอร์แลนด์เสนอ Salt Strategy ลดการบริโภคเกลือ

แชร์:
Favorite (38)

4 กุมภาพันธ์ 2552

 

สวิตเซอร์แลนด์เสนอ Salt Strategy ลดการบริโภคเกลือ

รายงานผลการสำรวจพฤติกรรมการบริโภค เกลือ ของชาวสวิตซอร์แลนด์พบว่า ผู้บริโภคราว 12,000 คน มีพฤติกรรมการบริโภคเกลือสูงเกินกว่ามาตรฐานประมาณ3-5 กรัม ซึ่งโดยปกปริมาณที่ร่างกายต้องการเฉลี่ยต่อวัน (Average daily intake) สำหรับเพศชายม่าควรเกิน 10.6 กรัม และเพศหญิงไม่ควรเกิน 8.1 กรัม คำแนะนำของ WHO/FAO ระบุว่า หน้าที่หลักของเกลือช่วยควบคุมระดับความดันเลือด (Blood pressure levels) และลดความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ (Blood pressure levels) แต่ถ้าได้รับในปนิมาณเกินความต้องการ จะเป็นสาเหตุของโรคต่างๆได้ ด้วยเหตุนี้รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์จึงออกโครงการการบริโภคเกลือของผู้บริโภค โดยกำหนดเป็นกลยุทธเรียกว่า Salt strategy

 

สาเหตุสำคัญของการบริโภคเกลือเกินกว่ามาตรฐาน เนื่องจากผู้บริโภคนิยมรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของเกลืออยู่สูง เช่น อาหารจำพวกขนมปัง ชีส ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ซุป และอาหารสำเร็จรูป (Ready meals) ดังนั้นแนวทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมที่สุดก็คือ การลดหรือควบคุมปริมาฯเกลือที่เป็นส่วนผสมไม่ให้มีมากเกินไป

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527