15 มกราคม 2564
เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2020 กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น (Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology : MEXT) ได้เผยแพร่การแก้ไขตารางมาตรฐานองค์ประกอบอาหารในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการแบ่งย่อยคาร์โบไฮเดรต การเปลี่ยนวิธีการคำนวณพลังงานและเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เตรียมไว้ นอกจากนี้จำนวนอาหารที่ระบุไว้เพิ่มขึ้นจาก 287 รายการเป็น 2,478 รายการ
การแบ่งคาร์โบไฮเดรต
ได้แบ่งคาร์โบไฮเดรตออกเป็น 6 ส่วน เพื่อเอื้อประโยชน์คต่อการคำนวณปริมาณน้ำตาลและปริมาณพลังงานที่แม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเปลี่ยนวิธีการคำนวณพลังงานซึ่งสามารถควบคุมสถานะที่แท้จริงของส่วนประกอบที่ให้พลังงานได้อย่างแม่นยำ
เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสำเร็จรูป
รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม เช่น โครงร่างของการปรุงอาหารบันทึกการเปลี่ยนแปลงของมวลและค่าส่วนประกอบของอาหารที่จัดจำหน่าย เพื่อช่วยในการประมาณคุณค่าทางโภชนาการของอาหารหลังการปรุง
ที่มา : https://food.chemlinked.com/
download PDF ย้อนกลับ