10 กุมภาพันธ์ 2552
อียูเห็นด้วยกับการระบุแหล่งน้ำมันมะกอก
ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเห็นด้วยกับการระบุถึง แหล่งที่มาของน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์ (Virgin Olive Oil) และชนิดบริสุทธิ์พิเศษ (Extra Virgin Olive Oil) ไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ โดยจะมีผลบังคับใช้วันที่1 กรกฎาคม 2552
แหล่งที่มาของน้ำมันมะกอกส่งผลต่อรสชาติ กลิ่น และคุณภาพยุโรปจึงมีความเห็นนตรงกันว่าการระบุถึงแหล่งที่มาของน้ำมันมะกอกบนฉลาก ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2552
สำหรับคุณลักษณะของน้ำมันมะกอกชนิดบิสุทธิ์พิเศษ หรือ Extra Virgin Olive Oil เป็นน้ำมันที่มีคุณภาพดี มีรสและกลิ่นของมะกอกค่อนข้างแรง ความเป็นกรดต่ำกว่าร้อยล่ะ1 สวนน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ หรือ Virgin Olive Oil มีกลิ่นมะกอกอ่อนๆ มีความเป็นกรดไม่เกินร้อยละ 4
ทั้งนี้ ตามประกาศของคณะกรรมาธิการยุโรป เกี่ยวกับการนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรของสหภาพยุโรปเมิ่อเดือนกันยายน 2551 ระบุว่าสินค้าและอาหารเกษตรของไทยหลายชนิดไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตนำเข้าและส่งออกไปสภาพยุโรปถ้าส่งออกไม่เกินปริมาณที่กำหนด ซึ่งรวมทั้งน้ำมันมะกอกด้วย
download PDF ย้อนกลับ