สวัสดี

อังกฤษออกข้อกำหนดใหม่ด้านการแสดงฉลากสารก่อภูมิแพ้

แชร์:
Favorite (38)

3 ตุลาคม 2563

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา Food Standard Agency (FSA) ของประเทศอังกฤษได้ข้อกำหนดใหม่เกี่ยวกับการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ “Food labelling requirements for prepacked food for direct sale” โดยขอบเขตของคำแนะนำในการติดฉลากระบุไว้ในเอกสารคำแนะนำทางเทคนิคมีดังต่อไปนี้:

  • มีการระบุส่วนผสม 14 รายการว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้ และต้องระบุเป็นตัวหนา/ตัวเอียง
  • ต้องมีการแสดงข้อควรระวังใน “may contain” หรือ “not suitable for”

รายชื่อสารก่อภูมิแพ้มีดังต่อไปนี้

  1. คื่นช่าย
  2. ซีเรียลที่มีกลูเตน (เช่น ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโอ๊ต)
  3. สัตว์น้ำกลุ่ม crustaceans (เช่น กุ้ง ปู และกุ้งก้ามกราม)
  4. ไข่
  5. ปลา
  6. ถั่วลูปิน
  7. นม
  8. สัตว์น้ำกลุ่ม molluscs (เช่น หอยแมลงภู่ และหอยนางรม)
  9. มัสตาร์ด
  10. ถั่วลิสง
  11. งา
  12. ถั่วเหลือง
  13. ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และซัลไฟต์ (<10ppm)
  14. ถั่วเปลือกแข็ง (เช่น อัลมอนด์ เฮเซลนัท วอลนัท ถั่วบราซิล เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พีแคน พิสตาชิโอ และถั่วแมคคาเดเมีย)

 

          กฎระเบียบดังกล่าวเกี่ยวกับการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้สำหรับ PPDS จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ในอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ

 

ที่มา : https://resources.selerant.com/

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527