5 พฤศจิกายน 2551
EFSA ยอมรับแหล่งวิตามิน บี 12 สำหรับอาหารเสริม
คณะทำงานด้านวิทยาศาสตร์สาขาสารเจือปนอาหารและแหล่ง สารอาหาร ของสำนักความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป หรือ European Food Safety Authorities (EFSA) ยอมรับผลการประเมินความปลอดภัยของสาร 5'-deoxyadenosylcobalamin และ methylcobalamin ที่ได้จากจุลินทรย์ดัดแปรงทางพันธุ์กรรม (Genetically modified micro-organism) เพื่อใช้เป็นแหล่งวิตามิน บี 12 ทั้นี้ EFSA ได้เริ่มทำการประเมินความปลอดภัยของสารทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว หลังจากมีการนำไปใช้เป็นแหล่งวิตามิน บี 12 สำหรับบริโภคมาตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งผลการวิจัยของ EFSA พิสูจน์แล้วว่าไม่มีข้อกังวล ด้านความปลอดภัย
วิตามินบี 12 (Cyanoobalamin) มีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของ ระบบประสาท หลอดเลือด การสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และการเกิดมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ในธรรมชาตพบในอาหารจำพวกเครื่องใน สัตว์ เนื้อสัตว์ ปลา ไข นม เนยแข็ง โยเกิร์ต ธัญพืช และผักใบเขียว ตามข้อแนะนำของรมอนามัย หรือ Thai RDA (Thai Recommended Dietary Allowance) กำหนดปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภค
download PDF ย้อนกลับ