3 กันยายน 2551
ญี่ปุ่นเสนอข้อแก้ไขค่ามาตรฐานตกค้างสารเคมีตกค้างบางรายการ
กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ประเทศญี่ปุ่น (Ministry of Health, Labour
and Welfare: MHLW) ได้แจ้งให้ผู้ประกอบการการผลิตสินค้าอาหารและเกษตรรวมทั้งผู้นำเข้า ได้รับทราบการปรับปรุงมาตรฐานสารเคมีทางการเกษตรตกค้าง (Maximum residue limit: MRLs)
ในกลุ่มสารกำจัดศัตรูพืชดังนี้
1.สารกำจัดเชื้อรา Dimethomoph ที่อนญาตให้ใช้ในการผลิตสินค้าเกษตร ได้มีปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้พบได้สำหรับสินค้าอาหารให้เข้มงวดมากขึ้น ในสินค้าต่อไปนี้
-สินค้าปตุสัตว์ เช่นเนื้อไก่ ไขมันไก่ ตับ ไต ไข่ไก่ และส่วนที่กินได้ทั้หมดของไก่
-ผักและผลไม้เช่นบล็อกโคลี่
2.สารกำจัดวัชพืช Halosulfuran-methyl ได้มีการกำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้พบภายในอาหารให้เข้มงวดมากขึ้น ในสินค้าต่อไปนี้
-ธัญพืช เช่น ข้าว ข้าวโพด หัวบีต
-ผักและผลไม้ เช่น หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว กล้วย มะม่วง
3.สารกำจัดแมลง Cyromyzine ได้เพิ่มรายการสินค้าที่ต้องกำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้พบได้ให้ครอบคลุมสินค้าอาหารมากมายขึ้น
โดยรายการปรับปรุบงมาตรฐานสารเคมีทางการเกษตรตกค้างทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างขอรับข้อคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง
download PDF ย้อนกลับ