29 พฤษภาคม 2551
ประกาศใช้น้ำมันปราศจากไขมันชนิดทรานส์ทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา
เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2551 นาย Jim Skinner ประธานกรรมาธิการ บริษัทแมคโดนัลด์ ประกาศว่าร้านแมคโดนัลด์ทุกสาขาในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้ใช้น้ำมันทอดสูตรใหม่ที่ปราศจากไขมันชนิดทรานส์ (trans-fat free oil) ในการทอดเฟรนฟรายแล้วโดยน้ำมันดังกล่าวผลิตจากพืชน้ำมันคาโนลา ข้าวโพดและถั่ว และจะไม่ทำให้รสชาติของอาหาครเปลี่ยนแปลงนอกจากนั้นแมคโดนัลด์ยังตั้งเป้าที่จะใช้น้ำมันที่ปราศจากไขมันชนิดทรานส์กับอาหารประเภทอื่นๆ รวมถึงขนมพายและคุกกี้ภายในสิ้นปี 2551 การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับ เป็นผลจากแรงกดดัน ด้านสุขภาพทั้งผู้บริโภคและภาครัฐรวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหารในสหรัฐอเมริกาต่างหันมาใช้น้ำมันที่ปราศจากไขมันชนิดทรานส์ในการทอดเฟรนฟรายซ์เนื้อไก่ เนื้อปลา บิสกิตมาระยะหนึ่งแล้ว
สหรัฐอเมริกานับเป็นประเทศที่บริโภคอาหารที่มีไขมันชนิดทรานส์เป็นส่วนประกอบมากที่สุดในโลก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (USFDA) ได้ออกกฎหมายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2549ให้ผู้ผลิตต้องแสดงปริมาณไขมันทรานส์เป็นมิลลิกรัมต่อขนาดบริโภค (Serving size) ในฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์อาหารทุกชนิด และยังครอบคลุมการแสดงบนฉลาก เช่น หากอาหารนั้นอ้าง ว่า Trans fat free หรือ Low trans fat ต้องมีปริมาณไขมันชนิดทรานส์อยู่น้อยกว่า 0.5 มิลลิกรัม/หนึ่งหน่วยบริโภค ในบางเมือง เช่นนิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย และมอนต์โกเมอรี่เค้าท์ตี้ได้ออกประกาศห้ามร้านอาหารภัตตาคาร ผู้ประกอบการด้านอาหารใช้ใขมันชนิดทรานส์ในการปรุงอาหาร
download PDF ย้อนกลับ