สวัสดี

อเมริกาอนุญาตให้ใช้บรรจุภัณฑ์ยูวีกับสินค้าอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

11 เมษายน 2551

อเมริกาอนุญาตให้ใช้บรรจุภัณฑ์ยูวีกับสินค้าอาหาร

            สำนักงานอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration: FDA) ประกาศ Food Contact Notification (FCN) 772 อนุญาตให้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี  UV หรือผ่านการฉายรังสีด้วยวิธี Electronics beam formulations (EB) สามารถใช้ผลิตเป็นวัสดุสัมผัสอาหารได้โดยตรงหรือใช้เป็นส่วนผสมในหมึกพิมพ์ฉลากบรรจุภัณฑ์ สารเคลือบผิว และสารตั้งต้นในการผลิตโพลิเมอร์สำหรับบรรจุภัณฑ์พลาสติกและกระดาษ

           นอกจากนี้  FCN 772 ได้อนุญาตให้ใช้วัสดุที่ผลิตจากสาร acrylates และ  Optional photoinitiator ที่มีส่วนผสมของสารเคมี ประเภท  Tripropylene glycol diacrylate (TPGDA),Trimethylolpropanetriacrylate(TMPTA),Trimethylolpropaneethoxylate triacrylate (TMPEOTA) และ bisphenol A diglycidyl

ether diacrylate  เพื่อนำมาผลิตเป็นสารเคลือบหมึก หรือสารยึดเกาะพื้นผิวของบรรจุภัณฑ์ที่สัมผัสอาหารมีค่า  Migration level ได้ไม่เกิน 10ppm

            ทั้งนี้ FCN 772 ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกลุ่มพันธมิตร RadTech Food Contact Notification Alliance อาทิเช่น Bayer Polymers LLC, Alcan Packaging, Printpack Inc และ Sealed Air  ที่ต้องการให้ FDA อนุญาตให้ใช้วัสดุภัณฑ์ดังกล่าวในการบรรจุอาหาร หลังจากเสนอเรื่องให้ FDA พิจารณาตั้งแต่ปี 2547

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527