11 กุมภาพันธ์ 2562
เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standard Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขกฎหมายความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (บรรจุภัณฑ์และฉลาก) ปี 2561 เรื่อง วัสดุและบรรจุภัณฑ์ที่สัมผัสอาหาร (Food Packaging Materials : FPMs) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ประกาศใน Official Gazette เป็นต้นไป (ประกาศ ณ วันที่ 3 มกราคม 2562) และผู้ประกอบการอาหารจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทั้งหมดของข้อบังคับเหล่านี้ภายในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. ข้อกำหนด specific migration limits ของสารที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สัมผัสอาหารดังนี้
SI.No. |
Substances |
Maximum Migration Limit (mg/Kg) |
1 |
Barium |
1.0 |
2 |
Cobalt |
0.05 |
3 |
Copper |
5.0 |
4 |
Iron |
48.0 |
5 |
Lithium |
0.6 |
6 |
Manganese |
0.6 |
7 |
Zinc |
25.0 |
2. ข้อกำหนดสำหรับวัสดุที่ใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์สัมผัสอาหาร
3. รายการชนิดของวัสดุที่ใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์สัมผัสอาหารแบ่งตามกลุ่มผลิตภัณฑ์
ที่มา : Food Safety and Standards Authority of India. Gazette notification no. File No. 1-95/ Stds/Packaging/SP(L&C/A)/FSSAI-2017 dated 24.12.2018 on Food Safety and Standards (Packaging) Regulations, 2018. https://fssai.gov.in/home/fss-legislation/notifications/ gazette-notification.html. สืบค้นเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2562.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ