สวัสดี

อียูเตรียมปรับฉลากอาหารเน้นแสดงข้อมูลเพื่อสุขภาพ

แชร์:
Favorite (38)

4 กุมภาพันธ์ 2551

อียูเตรียมปรับฉลากอาหารเน้นแสดงข้อมูลเพื่อสุขภาพ

สหภาพยุโรปเตรียมประกาศแผนการรณรงค์ให้ผู้บริโภคเลิกอาหารขยะและหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพแทน เนื่องจากพบปัญหาภาวะน้ำหนักเกินของประชากรในหลายประเทศสมาชิกมากขึ้นโดยใช้ฉลากอาหารเป็นตัวบ่งบอกอันตรายจากปริมาณแคลอรี่ที่อาจได้รับมากเกินพอมีรายงานจากคณะกรรมาธิการสุขภาพของสหภาพยุโรปถึงความกังวลว่าประชาชนอาจเป็นโรคอ้วนมากขึ้น ในหลายประเทศเช่น เยอรมนี ฟินแลนด์ กรีซ ไซปรัส สโลวาเกีย มอลต้า และสาธารณรัฐเชกเนื่องจากพบภาวะน้ำหนักเกินในผู้ใหญ่มากกว่าชาวอเมริกันที่เคยเป็นประเทศที่ประชากรเป็นโรคอ้วนมากที่สุด ทั้งนี้คณะกรรมาธิการฯ ได้เปิดเผยมาตรการเพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าว คือ การกำหนดให้แสดงข้อมูล6 อย่าง บริเวณด้านหน้าของฉลากอาหารทุกชนิดให้เห็นอย่างชัดเจนเป็นร้อยละของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน (Percentage of advisable daily intake) ได้แก่

 

1. พลังงานทั้งหมด
2. ปริมาณไขมัน
3. ปริมาณไขมันอิ่มตัว
4. ปริมาณคาร์โบไฮเดรต
5. ปริมาณน้ำตาล
6. ปริมาณเกลือ

ที่ผ่านมาสหภาพยุโรปโดยเฉพาะในสหราชอาณาจักรได้พยายามที่จะกระตุ้นในประชาชนเห็นความสำคัญในการเลือกบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นด้วยการใช้ฉลาก “Traffic light” ที่ใช้สีสัญญาณไฟจราจรบ่งบอกระดับสูง ปานกลาง และ ต่ำ ของสารอาหารที่ควรละเว้น แต่ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตามคณะกรรมาธิการฯ ได้แนะนำให้ผู้ค้าปลีก ค้าส่ง และภาคการค้าระหว่างประเทศในยุโรปให้ทำฉลากอาหารและโภชนาการให้มีขนาดตัวอักษรอย่างน้อย 3 มิลลิเมตร เท่ากับในหนังสือพิมพ์เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งคาดว่าข้อเสนอนี้อาจจะมีส่วนให้ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ในสหภาพยุโรปต้องปรับตัวตามไปด้วยเพราะต้องปรับขนาดให้รองรับกับขนาดตัวอักษรที่ใหญ่ขึ้น แต่อาจส่งผลให้ขยะจากบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กลดลง ทั้งนี้ ภายในปี 2551 อุตสาหกรรมเครื่องดื่มจะเป็นอาสาสมัครกลุ่มแรกที่จะเริ่มใช้ฉลากลักษณะดังกล่าวในสินค้า ก่อนที่สหภาพยุโรปจะพิจารณาบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

ที่มา:
1. http://www.iht.com
2. http://www.guardian.co.uk

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527