สวัสดี

จีนประกาศห้ามใช้ถุงหิ้วพลาสติกลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

แชร์:
Favorite (38)

11 มกราคม 2551

จีนประกาศห้ามใช้ถุงหิ้วพลาสติกลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

คณะรัฐบาลจีนออกแถลงการณ์ เรื่อง “ประกาศเกี่ยวกับการจำกัดการผลิตและการจำหน่ายถุงหิ้ว

พลาสติก” เนื่องจากถุงหิ้วพลาสติกที่ใช้ในแต่ละวันจะต้องใช้เวลานานในการย่อยสลาย ปัญหาที่ตามขึ้นมาคือ ขยะล้นเมืองและเกิดมลพิษสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการในการกำจัดขยะประเภทนี้ที่มีประสิทธิผลในระยะยาวดังนั้นรัฐบาลจีนจึงออกประกาศ การยกเลิกการแจกถุงพลาสติกในห้างร้าน หรือแหล่งค้าปลีกประเภทซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกให้น้อยลง ประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มิถุนายนพ.ศ. 2551 โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีการดำเนินการทางกฎหมาย ทั้งนี้สาระสำคัญของประกาศดังกล่าว คือ

1. ยกเลิกการผลิต ซื้อขาย และการใช้ถุงหิ้วพลาสติกที่มีขนาดความหนาน้อยกว่า 0.025 มม. หรือ 0.00098 นิ้ว และจะไม่มีการบริการถุงพลาสติกในพาหนะโดยสารสำหรับการท่องเที่ยวทุกชนิด

2. สนับสนุนการใช้ถุงผ้า หรือตะกร้าในการจ่ายตลาด

3. การปรับนโยบายการจัดเก็บภาษีการผลิตและใช้ถุงพลาสติก

4. ห้างร้าน แหล่งค้าปลีก ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าในตลาดสดจะไม่มีการให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้า

เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ห้างร้านและซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งได้เริ่มตอบรับนโยบายนี้โดยการไม่บริการถุงพลาสติกให้ลูกค้า แต่ขายถุงผ้าแทนซึ่ง ซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ต่างได้รับประโยชน์ในแง่ของการลดต้นทุนกว่าเดือนละแสนหยวน เช่นเดียวกับซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือต่างชาติขนาดใหญ่ เช่น เมโทร หนึ่งในยักษ์ใหญ่แห่งวงการค้าปลีกโลกได้มีการแจกกล่องลังสำหรับใส่สินค้าให้ฟรีโดยให้ลูกค้าบริการตนเอง และขายถุงหิ้วพลาสติกแทนการให้ฟรีปัจจุบันประเทศแอฟริกาใต้ ไอร์แลนด์ และไต้หวันมีการประกาศนโยบายจำกัดการใช้ถุงพลาสติกโดยการเรียกเก็บภาษีกับร้านค้าที่มีการใช้ถุงพลาสติก และจัดเก็บค่าธรรมเนียมกับบริษัทที่มีการจำหน่ายถุงพลาสติกส่วนบังคลาเทศและซานฟานซิสโกนับเป็นอีก 2 แห่งที่ห้ามร้านค้า แหล่งค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ตให้หรือแจกถุงพลาสติกแก่ลูกค้าเช่นกัน

สืบค้นขอมูลเพิ่มเติม :
1. http://www.thaibizchina.com/thaibiz
2. http://www.iht.com/articles/2008/01/09/asia/plastic.php

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527