11 กันยายน 2561
เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศเรื่อง กำหนดปริมาณการปนเปื้อนสูงสุดของแคดเมียมในอาหารบางชนิด เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคด้านความปลอดภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2561 เป็นต้นไป โดยตรวจพบแคดเมียมปนเปื้อนในอาหารได้ไม่เกินข้อกำหนด ดังต่อไปนี้
ลำดับ |
ประเภทของอาหาร |
ปริมาณการปนเปื้อนสูงสุด (มิลลิกรัม/อาหาร 1 กิโลกรัม) |
หมายเหตุ |
1 |
สัตว์จำพวกหมึก เช่น หมึกกระดอง หมึกสาย และหมึกกล้วย |
2 |
ปลาหมึกทุกส่วน โดยไม่รวมกระดองและอวัยวะภายใน |
2 |
หอยสองฝา เช่น หอยกาบตลับ หอยแครง และหอยแมลงภู่ ยกเว้น หอยนางรม และหอยเชลล์ |
2 |
ทุกส่วนที่บริโภคได้ หลังจากเอาเปลือกออกแล้ว |
3 |
หอยฝาเดียวทุกชนิด รวมทั้ง หอยหวาน |
1 |
ทุกส่วนที่บริโภคได้ หลังจากเอาเปลือกออกแล้ว |
4 |
ปลา |
2 |
ปลาทะเลและปลาน้ำจืด โดยไม่รวมอวัยวะภายใน |
5 |
สาหร่ายพร้อมรับประทาน |
2 |
ในสภาพแห้ง |
ที่มา : สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. กำหนดปริมาณการปนเปื้อนสูงสุดของแคดเมียมในอาหารบางชนิด. http://food.fda.moph.go.th/law/data/announ_fda/cadmium.PDF. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2561.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ