19 มิถุนายน 2560
เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด ได้แก่ Shea butter, Sialic acid และ Zeaxanthin เป็นต้น การใช้วัตถุดิบใหม่ ๆ เหล่านี้ต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดซึ่ง Shea butter เป็นน้ำมันที่รับประทานได้ทั่วไปในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก แม้จะมีการนำมาใช้ในเครื่องสำอางในประเทศจีน แต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหาร ตามประกาศล่าสุด Shea butter จะถูกระบุว่าเป็นวัตถุดิบอาหารใหม่และสามารถใช้กับช็อกโกแลต ลูกกวาด ไอศกรีม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ น้ำมันทอด ไม่รวมอาหารทารก โดยมีรายละเอียดของวัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด ดังนี้
ลำดับ |
ชื่อวัตถุดิบ |
ข้อมูลเบื้องต้น |
1 |
Shea butter |
|
2 |
Zeaxanthin |
|
3 |
Borojo powder |
|
4 |
Sialic acid |
|
5 |
Cis-15-Tetracosenoic acid |
|
6 |
Aqueous Extract of Seed of Broccoli |
|
7 |
Rice bran fatty alcohol |
|
8 |
Gamma-linolenic acid oil |
|
9 |
Calcium β-hydroxy- β-methylbutyrate (CaHMB) |
|
10 |
Lithocarpus litseifolius folium |
|
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ