สวัสดี

สาธารณรัฐเกาหลีประกาศระบบการติดฉลาก สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

11 มิถุนายน 2560

        เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 MFDS ของสาธารณรัฐเกาหลี ได้ออกประกาศการใช้ "ระบบการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้" อย่างเป็นทางการ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป         

        โดยบริษัทอาหารกว่า 100 แห่ง ที่จำหน่ายอาหารสำหรับเด็กจะต้องติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ลงบนผลิตภัณฑ์ หากมีการผลิตอาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ต้องระบุลงบนฉลาก สำหรับอาหารที่จำหน่ายในท้องตลาดชื่อของวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการติดฉลากไว้รอบ ๆ ชื่อผลิตภัณฑ์หรือราคาผลิตภัณฑ์หรือตั้งป้ายชื่อแบบรวมกันไว้ในโบรชัวร์หรือโปสเตอร์ ส่วนอาหารที่ขายแบบออนไลน์ควรติดป้ายกำกับไว้ในเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง และอาหารที่สั่งซื้อทางโทรศัพท์ต้องมีแผ่นพับที่มีการอธิบายสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และฉลากสารก่อภูมิแพ้ โดยมีรายการของอาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ ดังนี้

 

ลำดับ

อาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้

ลำดับ

อาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้

1

ไข่ไก่ (eggs)

10

เนื้อหมู (pork)

2

นม (milk)

11

ลูกพีช (peaches)

3

ข้าวบัควีท (buckwheat)

12

มะเขือเทศ (tomatoes)

4

ถั่วลิสง (Peanuts)

13

ซัลไฟต์ (Sulphite)

จำกัดเฉพาะกรณีที่มีการเติม SO2 และผลิตภัณฑ์สุดท้ายมี SO2 > 10 mg/kg

5

ถั่วเหลือง (soybeans)

14

วอลนัท (walnuts)

6

ข้าวสาลี (wheat)

15

เนื้อไก่ (chicken)

7

ปลาแมกเคอเรล (Mackerel)

16

เนื้อวัว (beef)

8

ปู (crab)

17

ปลาหมึก (squid)

9

กุ้ง (shrimp)

18

หอย (Shellfish) รวมถึง หายนางรม (Oyster) หอยเป๋าฮื้อ (Abalone) และหอยแมลงภู่ (Mussel)

 

ที่มา : Chemlinked.  Korean Allergen Labeling System Entered into Force on May 30. https://food.chemlinked.com/news/food-news/korean-allergen-labeling-system-entered-force-may-30.  สืบค้นเมื่อ 9 มิถุนายน  2560.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527