19 พฤศจิกายน 2559
เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้ 9-Decen-2-one เป็นวัตถุเจือปนอาหาร กลุ่มวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส (Flavouring agent) และได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม 7 ชนิด คือ tea polyphenols, carbon dioxide, caramel coloring, lactic acid, cellulose, sodium sulfite และ dimethione และสารเสริมโภชนาการอีก 1 ชนิด คือ Calcium โดยมีรายละเอียด ดังนี้
อนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสในอาหารประเภทต่าง ๆ ยกเว้นในตาราง B.1 ใน GB 2760-2014 และปริมาณที่ได้รับอนุญาตอาจจะปรับเปลี่ยนไปตามข้อกำหนดทางเทคนิคที่ระบุไว้ ดังนี้
รายการ |
ข้อกำหนด |
วิธีการทดสอบ |
สี |
สีเหลืองนวล |
วางตัวอย่างในหลอดวิเคราะห์สี (colorimetric tube) และสังเกตด้วยสายตา |
ลักษณะปรากฏ |
ของเหลวใส |
|
กลิ่น |
กลิ่นคล้ายมุก สับปะรดหรือแอปเปิ้ล |
GB/T 14454.2 |
Content |
≥99% |
ตามที่ระบุไว้ในเอกสารแนบ
|
2. วัตถุเจือปนอาหาร 7 ชนิด ที่ได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้
ชื่อวัตถุเจือปนอาหาร |
หน้าที่ |
เลขหมวดอาหาร |
ขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้ |
ปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ (g/kg) |
---|---|---|---|---|
Tea polyphenols |
Antioxidant |
04.01.02.05 |
Fruit jam |
0.5 |
11.05.01 |
Fruit flavored syrup |
|||
Carbon dioxide |
Others |
14.01.01 |
Drinking natural mineral water |
สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
Caramel coloring |
Coloring |
14.03.04 |
Other protein beverages |
สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
Lactic acid |
Acidity regulator |
01.05.01 |
Single cream |
สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
Cellulose |
Anti-caking agent, stabilizer, coagulator, thickening agent |
01.06 |
Cheese and reproduced cheese and their similar products |
สามารถใช้ได้ ตามความเหมาะสม |
06.03.02.04 |
Panada (i.e. used to coat fish or poultry), wrapping powder, frying powder |
|||
07.0 |
Bakery food |
|||
08.03.04 |
Wester pork ham (grilled, smoked, and cured pork hams) |
|||
08.03.05 |
Meat sausage |
|||
12.05 |
Soy sauce and soy products |
|||
12.09.03 |
Spice sauce (e.g. mustard sauce and green mustard sauce) |
|||
16.03 |
Collagen protein casing |
|||
Sodium sulfite |
Color fixative, antioxidant |
04.01.02.05 |
Fruit jam |
0.1 |
Dimethione and its emulsion |
Processing aid as antifoaming agent |
- |
Processing of livestock and poultry blood product |
0.2 |
3. สารเสริมโภชนาการ 1 ชนิด ได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้
ชื่อ |
หน้าที่ |
เลขหมวดอาหาร |
ขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้ |
ปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ (mg/kg) |
หมายเหตุ |
Calcium |
Nutrition enhance |
01.02.02 |
Flavored fermented milk |
250 - 1000 |
แหล่งกำเนิดของสารประกอบแคลเซียมควรจะสอดคล้องกับความต้องการของภาคผนวก B ใน GB 14880 |
ที่มา : Chemlinked. NHFPC to Approve 9-Decen-2-one as New Food Additive. https://food.chemlinked.com/news/food-news/nhfpc-approve-9-decen-2-one-new-food-additive. 19 พฤศจิกายน 2559.
download PDF ย้อนกลับ