26 มิถุนายน 2559
เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2559 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศแก้ไข Regulation (EC) No 333/2007 โดยมีการปรับแก้ไขวิธีการตรวจวิเคราะห์การตรวจสอบการปนเปื้อนของสารหนูอนินทรีย์ ตะกั่ว โพลีไซคลิก อะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAH) ในสินค้าอาหาร
การแก้ไขในครั้งนี้ ได้ชี้ให้เห็นว่าค่าตกค้างสูงสุดของสาร PAH ในเมล็ดโกโก้และสินค้าที่ทำจากเมล็ดโกโก้ต้องวัดจากสัดส่วนค่าปนเปื้อนของไขมัน ด้วยวิธี AOAC 963.15 หรือวิธีอื่นที่ให้ค่าเทียบเท่า ดังนั้น จึงเห็นควรให้มีการกำหนดมาตรฐานในค่าปนเปื้อนของ PAH ในปริมาณไขมันด้วย
ทั้งนี้ จากข้อคิดเห็นของห้องปฎิบัติการในสหภาพยุโรปมีการระบุว่า เห็นควรให้มีการปรับแก้ไขคำจำกัดความของค่าปริมาณต่ำสุดที่สามารถรายงานค่าเป็นตัวเลขได้ของสารโลหะหนักในสินค้าอาหารและอาหารสัตว์ขึ้นใหม่ รวมถึงกำหนดเกณฑ์การปฎิบัติในการตรวจหาค่าปริมาณต่ำสุดที่เครื่องสามารถตรวจพบได้ในการตรวจวิเคราะห์สารตะกั่ว แคดเมี่ยม ปรอท และ ดีบุกอนินทรีย์ ตลอดจนกำหนดด้วยว่าวิธีการสุ่มตรวจตัวอย่างและวิธีการตรวจวิจัยนี้จะต้องปรับใช้ทั้งในกรณีที่ไม่ใช่สำหรับการสุ่มตรวจตัวอย่างอย่างเป็นทางการด้วย
รายละเอียดตามปรากฎในภาคผนวก (Annex) ของระเบียบนี้ ซึ่งเป็นการแก้ไข Annex ของระเบียบ Regulation (EC) No 333/2007 โดยระเบียบดังกล่าวจะมีผลตามกฎหมาย 20 วันภายหลังจากที่มีการประกาศลงใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ 16 เมษายน 2559)
download PDF ย้อนกลับ