“Added Sugar” ประเด็นที่น่าจับตามอง

“น้ำตาล” สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายประเภท โดยเฉพาะเครื่องดื่มและขนมหวาน ซึ่งถึงแม้จะมีน้ำตาลจากธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ด้วยพฤติกรรมการบริโภคที่ติดหวานของผู้บริโภคจำนวนมาก ทำให้ผู้ผลิตหลายรายยังคงเติมน้ำตาลเพิ่มลงไปในส่วนผสมเพื่อสนองความติดหวานอย่างตรงไปตรงมา

          นอกจากการใช้น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลหัวบีท ซึ่งเป็น “น้ำตาลซูโครส” ในภาคอุตสาหกรรมอาหารยังนิยมใช้กลูโคส ฟรุกโตส รวมถึง “ไซรัป” หรือน้ำเชื่อมชนิดต่างๆ เติมลงไป เพื่อเพิ่มความหวาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาข้างต้น ทำให้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบที่มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมอาหารมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

download PDF

Related Articles

วิกฤตการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร (FOOD LOSS AND FOOD WASTE)

ปัจจุบันโลกอยู่ในสภาวะที่มีขยะเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเหลือทิ้ง จากผลในการทิ้งอาหารทำให้ต้องเผชิญกับวิกฤติการสูญเสียอาหารและเกิดขยะอาหารเป็...

ติดตามระเบียบ “NOVEL FOOD” ของสหภาพยุโรป

กฎระเบียบว่าด้วยอาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่ทางนวัตกรรม หรือ Novel foods ภายใต้ Regulation (EC) No 258/97 OF THE EUROPEAN PARLIAMENT AND OF THE COUNCIL of 2...